ReadyPlanet.com


การเปิดรายวิชาเพิ่มเติม


เรียนสอบถาม  ท่านผู้ทรงคุณวุฒิ และ ท่านผู้รู้ทุกท่านครับ

เนื่องจากโรงเรียนมีการปรับหลักสูตรสถานศึกษาใหม่เพื่อใช้ในปีการศึกษา 2561 มีข้อสอบถาม คือ

ในรายวิชาเพ่ิ่ม  เราสามารถเปิดรายวิชาทิ้งไว้ในหลักสูตร  เพื่อเลือกมาเปิดสอนในแต่ละภาคเรียนได้หรือไม่ครับ

เช่น  ในหลักสูตร กำหนด รายวิชาเพิ่มเติมสาระภาษาไทย กำหนดให้นักเรียนเรียน ภาคเรียนละ 1 หน่วยกิต รวม 3 ชั้นปี (ม.4 - ม.6) เท่ากับ 6 หน่วยกิต  (ตามหน่วยกิต ต้องเปิด 6 วิชา วิชาละ 1 หน่วย) เราสามารถเปิดรายวิชาเกินจาก 6 เป็น 7 , 8, 9 10 บรรจุไว้ในหลักสูตรเพื่อให้สามารถเลือกเปิดสอนในแต่ละปีการศึกษา ได้หรือไม่ ครับ

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ ธีรยุทธ มาณะจักร์ :: วันที่ลงประกาศ 2017-10-09 20:42:11


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4068861)

รายวิชาเพิ่มเติม หมายถึงรายวิชาเลือก นะคะ ที่ อจ.ว่ามา นั่นมันคือรายวิชาบังคับมังคะ

รร.จะสร้างรายวิชาเลือก ของกลุ่มสาระไหน เช่น ในที่นี้ กลุ่มสาระฯภาษาไทย จำนวนกี่รายวิชา กี่ นก. ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างหลักสูตร ของ รร.ค่ะ ซึ่งมันจะต่าง ๆ กันไป

ลักษณะของรายวิชาเพิ่มเติม คือรายวิชาเลือก ลักษณะของรายวิชาเลือก

1. ไม่ใช่รายวิชาที่สร้างต่อเนื่องมาจากรายวิชาบังคับ หรือ รายวิชาพื้นฐาน

2. รายวิชาเลือก เป็นรายวิชาอิสระ ที่สร้างขึ้นไม่ได้ผูกติดกับการที่จะต้องอ้างอิงตัวชี้วัด

3. รายวิชาเลือก ควรเป็นรายวิชาที่มีความเฉพาะเจาะจง ไปที่ประเด็นใดประเด็นหนึ่ง

4. รายวิชาเลือก จบในตัวของมันเอง ไม่ควรมามีรายวิชา 1   2    3    จึงไม่ควรมีรายวิชาเลือกที่ต้องเรียนรายวิชาเลือกใดมาก่อน แบบนี้ ไม่ถูก

5. รายวิชาเลือกจะสร้างกี่ นก. ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกรายวิชาเลือก ก็ได้ บางวิชา อาจ 1 นก.  .5 นก. หรือ1.5 หรือ 2 นก. ได้ทั้งสิ้นค่ะ

ช่วยรณรงค์เรียกร้องเปลี่่ยนคำคำนี้กันเถอะ สากลเขาก็เรียกรายวิชาบังคับ รายวิชาเลือก มาใช้คำว่า รายวิชาพื้นฐาน นี่คนละควาหมายกับคำว่ารายวิชาบังคับ เลย แต่ สพฐ. กลับมาใช้คำคำนี้ในความหมายของรายวิชาพื้นฐาน และรายวิชาเพิ่มเติม มันก็ไม่ใช่ รายวิชาที่สร้างเพิ่มมาจากรายวิชาพื้นฐาน แบบที่ทำกัน มันคือรายวิชาเลือก ตามลักษณะที่ว่าไป 5 ข้อ

อจ.ลองนึกย้อนไปสมัยเรียน มหาวิทยาลัยซีคะ รายวิชาบังคับเป็นไง รายวิชาเลือกเป็นไง นั่นแหละค่ะ ถูกต้อง

ในหลักสูตร ของ รร. ไม่ว่าจะมีรายวิชาพื้นฐาน (รายวิชาบังคับ) อะไรบ้าง หรือ มีรายวิชาเพิ่มเติม (รายวิชาเลือก) อะไรบ้าง ต้องระบุไว้ในหลักสูตรทั้งหมดค่ะ ส่วนรายวิชาเพิ่มเติม เนื่องจากมันเป็นรายวิชาเลือก จะสร้างเผื่อไว้ บางปี บางเทอม จะเลือกเปิดวิชานั้น วิชานี้ ตามความสนใจของ นร. หริือความพร้อมของ รร. อยู่ที่ การบริหารจัดการ ของ รร. ค่ะ ไม่ใช่เป็นรายวิชาเพิ่มเติม แล้วไปบังคับให้ นร.ทุกคนเลือก อันนีี้ในทางปฏิบัติก็ทำได้ เพราะข้อจำกัดเรื่องการบริหารจัดการ ของ รร. ที่ให้ นร.เลือกโดยเสรีลำบาก แบบนี้ก็ไม่ว่ากัน แต่ให้เข้าใจว่า จำนวนรายวิชาเพิ่มเติม จะสร้างไว้หลาย ๆ รายวิชาได้ รร.จะเลือกเปิดอะไร ไม่เปิดอะไร ก็อยู่ที่ความพร้อม และการบริหารจัดการของ รร. ไม่ใช่ต้องสร้างรายวิชาเลือกแบบพอดีให้เลือก แบบนั้น ไม่ถูกต้องค่ะ มันจะกลายเป็นรายวิชาบังคับให้เลือก กรณีนี้ เอาไว้เป็นในทางปฏิบัติละกัน แต่ตัวเอกสารหลักสูตร ของ รร.ควรทำให้ถูก ให้เห็นว่ามีจำนวนรายวิชาเลือก ต่าง ๆ หน่อย เช่น โครงสร้างหลักสูตรกำหนดให้ เลือกภาษาไทย 4 นก. ก็อาจสร้างเกินไว้ 6 นก. แบบนี้เป็นต้น แต่เวลาเปิด หากมีข้อจำกัด ก็อาจทำเหมือนบังคับเลือกวิชานั้น วิชานี้ แต่สมมติ ปีหน้า รร.ก็อาจเปลี่ยนจากเปิดวิชานั้น มาเป็นอีกวิชา ได้ แบบนี้ มันจึงจะตรงสภาพของความหมายของวิชาเลือกค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2017-10-09 21:36:04


ความคิดเห็นที่ 2 (4069025)

ท่านอาจารย์เป็นที่พึ่งทางวิชาการในตอนนี้ให้แก่ผมเป็นอย่างมากครับ

กราบขอบพระคุณ รศ.ดร.นาตยา ปิลันธนานนท์ เป็นอย่างสูงครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ธีรยุทธ มาณะจักร์ วันที่ตอบ 2017-10-11 08:10:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.