ReadyPlanet.com


การจัดกิจกรรมการเรียนรุ้แบบการใช้ปัญหาเป็นฐาน PBL ที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร


การสอนแบบปัญหาเป็นฐาน PBL ที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ความสำคัญหรือระดับของปัญหาต้องมีขอบเขตอย่างไร และควรใช้จำนวนชั่วโมงในการจัดกิจกรรมมากน้อยเพียงไร และจะประเมินกิจกรรมนั้น ๆ หรือวัดผล          โดยใช้วิธีใดบ้าง ขอคำแนะนำด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ ครูต่างจังหวัด :: วันที่ลงประกาศ 2019-08-13 11:50:27 IP : 134.236.251.186


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4134334)

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำถามดี ๆ แบบนี้ เป็นคำถามที่ดีมาก จะได้ใช้พื้นนี้ clear ความผิดเพี้ยนเรื่องนี้สักหน่อย

PBL มีความใหญ่โตมากนะคะ ไม่ใช่แค่วิธีสอน หรือกิจกรรมการเรียน อย่างที่โดยเฉพาะ คุณครูที่สอนอยู่ตามรร. เอามาใช้ในลักษณะอย่างนั้น PBL เป็นรูปแบบหลักสูตรประเภทหนึ่งเลย และต้นกำเนิดของหลักสูตรแบบ PBL ก็คือ บรรดาคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ของต่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทย จะอ้างหลักสูตรของสถาบัน เป็น Probem-Based Curriculum ทั้งสิ้น รวมทั้งพวกคณะพยาบาลศาสตร์ด้วยหลักสูตร PBL จะสะท้อนให้เห็นตั้งแต่ในคำอธิบายรายวิชาเลยทีเดียว ที่สะท้อนให้เห็นว่า ผู้เรียนจะเรียนผ่านการศึกษาปัญหาต่าง ๆ หน่วยการเรียนก็จะเป็น problem-based module PBL มีกระบวนการแก้ปัญหารวมอยู่ด้วย แต่การสอนด้วยวิธีการแก้ปัญหา แบบที่ใช้กัน  problem solving method ก็ไม่ใช่ความหมายของ PBL PBL และ problem solving method จึงไม่ใช่เรื่องเดียวกัน

ปัญหาที่นำมาใช้ในสอน ต้องเป็นปัญหาใหญ่ ที่เรียกว่า ill-structured problem มีความสลับซับซ้อนในการจัดการกับปัญหานั้น ๆ ที่ทำได้หลายทาง ในลักษณะที่ต้องใช้ความรู้จากหลายศาสตร์มาบูรณาการ เป็น interdisciplinary approach ปัญหาอาจเป็น scenario  หรือเป็นปัญหาจริงในชีวิต หรือเป็น case กรณีศึกษา คุณค่าของ PBL อยู่ที่ความสามารถในการเลือกปัญหาที่ท้าทาย และคุ้มค่ากับการที่จะนำมาศึกษา ในขั้นตอนการสอน โดยปกติ ก็จะให้ผู้เรียนได้เข้าถึงปัญหานี้ จังหวะนี้ อาจมี อจ.ที่เป็นตัวหลัก บรรยาย ให้ความรู้ หรือให้ผู้เรียนไป access ความรู้ รู้จักที่จะคัดสรรความรู้ สามารถประเมินแหล่งความรู้ที่จะนำมาใช้จัดการปัญหา รวบรวม สังเคราะห์ ประเมิน ตัดสินใจว่าจะปฏิบัติการแก้ปัญหาอย่างไร ขั้นตอนตรงนี้ คล้ายกับ problem solving จนเมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ผู้เรียนจะแยกย้ายกันไปศึกษาจัดการ โดยมีผู้สอนที่เรียกว่า tutor เข้าไปช่วยดูแล เป็นที่ปรึกษา ให้กับผู้เรียนเป็นกลุ่ม ๆ ไป บางครั้ง อจ. tutor ก็อาจต้องเข้าไป lecture ในกลุ่มอีกด้วย หากมีปัญหาอะไร อจ. tutor ก็จะนำมาปรึกษากับ อจ.ที่เป็นตัวหลัก หรือ master teacher แล้วกลับเข้าไปสอนผู้เรียนในกลุ่มอีกที PBL จึงเป็นการเรียนที่ต้องบูรณาการความรู้ และบูรณาการผู้สอน ต้องสอนกันเป็นทีม ในการประเมินผล จะประเมินจากการปฏิบัติ จึงต้องใช้ rubric ในการประเมิน

ปลายทางการเรียนด้วย PBL มิใช่แค่แก้ปญหาได้ แบบ problem solving เมื่อแก้ปัญหานี้ได้แล้ว จะมีขั้นตอนที่ให้ผู้เรียนได้สังเคราะห์ เรียนรู้ ได้แง่คิดกับปัญหานี้ และการจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ตรงนี้คือความแตกต่างของ PBL กับ problem solving ปลายทางการเรีนด้วย PBL คือ learn problem ไม่ใช่แค่ solve problem ได้ การเข้าใจและแก้ปัญหาหนึ่ง ๆ นำไปสู่การเรียนรู้ปัญหานี้ว่าอย่างไร และนำไปสู่การเกิดปัญหาใหม่อย่างไรบ้าง นี่คือจุดหมายปลายทางของ PBL ที่การเรียนด้วยการแก้ปัญหาแบบ problem solving จะไม่มีส่วนนี้ ที่แก้ได้ แล้วก็จบ

ดังนั้น อย่าใช่ PBL กันผิด ๆ นะคะ อย่ามองเป็นเพียงแค่วิธีสอน หรือเป็นกิจกรรมการเรียนเพื่อฝึกแก้ปัญหา ไม่ใช่เลย  ปัญหาหนึ่ง ๆ เรียนกันเป็นเดือนเลยค่ะ เรื่องที่นำมาเรียนด้วย PBL จึงมีลักษณะเป็น module ไม่ใช่แค่ unit

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2019-08-14 16:21:18 IP : 1.4.164.23


ความคิดเห็นที่ 2 (4134338)

จากการที่ผมหาข้อมูลเรื่องนี้ ก็เห็นแต่การแก้ปัญหาเป็นเรื่อง ๆ หรือเป็นหน่วยเล็ก ๆ ตามขั้นตอนของ PBL เท่านั้นครับ ยังไม่เห็น PBL ที่ถูกต้องตามที่อาจารย์นาตยาให้ความรู้เลยครับ อาจารย์พอจะมีตัวอย่างการจัดการเรียนการสอนแบบ PBL แนะนำให้ไปศึกษาเพิ่มเติมที่ไหนได้บ้างครับ

ต้องกราบขอบพระคุณอาจารย์ที่ให้ความรู้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูต่างจังหวัด วันที่ตอบ 2019-08-14 18:18:07 IP : 134.236.251.186


ความคิดเห็นที่ 3 (4134355)

ค้นคว้าจาก internet นะคะ จะได้ความรู้จากต้นตอ อยากเรียนแบบคุณหมอ ก็ต้องสอนแบบที่ว่ามาน่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2019-08-14 21:23:07 IP : 1.4.164.23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.