ReadyPlanet.com


การมอบหมายให้ทำชิ้นงาน


 การทำชิ้นงานโดยปกติ เราสามารถทำชิ้นงานที่สร้างคุณค่าในการเรียนรู้ได้อย่างไร การมอบหมายให้นักเรียนทำชิ้นงานในระดับประถมศึกษาควรมอบหมายชิ้นงานในหนึ่งเทอมกี่ชิ้น. ปัจจุบันหลายๆ โรงเรียนมอบหมายชิ้นงานให้นักเรียนทำทุกกลุ่มสาระ กลุ่มละชิ้น ส่วนใหญ่มักพบปัญหาช่วงปลายเทอมที่นักเรียนเร่งทำส่งกัน ถ้าจะแก้ปัญหาควรทำอย่างไรดีครับ. ผู้ตั้งกระทู้ สงสัย :: วันที่ลงประกาศ 2020-03-19 15:25:20 IP : 184.22.211.228


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4152253)

 การทำชิ้นงาน เป็นกิจกรรมการเรียนที่มีคุณค่า ทำให้ผู้เรียนได้นำความรู้ที่เรียนมาวางแผน สร้างชิ้นงาน ได้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจ การแก้ปัญหาต่าง ๆ ยิ่งตอนนี้กำลังตื่นตัวเรื่องสมรรถนะ การทำชิ้นงานยิ่งส่งเสริมในเรื่องการพัฒนาสมรรถนะได้มากเลยค่ะ

ชิ้นงานที่มีคุณค่าควรเป็นชิ้นงานที่ต้องอาศัยการบูรณาการความรู้ต่าง ๆ ที่ไม่ใช่จากแค่เฉพาะวิชาที่เรียนก็จะยิ่งดี ต้องแสวงหาความรู้จากแหล่งต่าง ๆ มาทำชิ้นงานนี้ ต้องบูรณาการความคิด ใช้ทักษะความสามารถที่หลากหลาย มาทำชิ้นงานนั้น ชิ้นงานที่ทำ ควรอยู่ในบริบทชีวิตจริง ในโลกของการทำงาน

ปรากฎการณ์ที่ อจ.ว่ามาก็ต้องมาทบทวนว่า ชิ้นงานที่ให้ นร.ทำ เป็นแบบนี้หรือไม่ มันถึงได้เยอะแยะจนระส่ำไปหมด ปัญหาเกิดขึ้นเพราะเหตุ 2 ประการ

1. บูรณาการเป็นเรื่องสำคัญของการเรียนรู้ แต่อุปสรรคของ กศ.ของเราคือ เราแยกชิ้นส่วนหมด ตั้งแต่หลักสูตร จนถึงประเมินผล เมื่อแยก อะไร ๆ มันก็เยอะ เป็นเบี้ยหัวแตก เม็ดกรวดเม็ดทราย

2. บูรณาการต้องอาศัยการบริหารจัดการที่ดี เราก็ไม่มีทักษะเรื่องนี้อีก

เคยมีการออกคำสั่ง โดย อดีต รมต.กระทรวงศึกษา ว่า ให้ นร.ทำการบ้านชิ้นเดียว ครูหลายคนมาช่วยกันตรวจการบ้านชิ้นนี้ น่าจะหมายถึงบริบทการทำชิ้นงานแบบที่ อจ.ถาม

ความคิดนี้ถูกต้องเลย แต่มันจะเกิดขึ้นมาได้ไงล่ะ ในเมื่อหลักสูตรก็แยกกัน รายวิชาต่าง ๆ ก็แยกกัน จะกำหนดให้เรียนเรื่องอะไร ก็เป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อย การเรียนการสอนก็ไม่ co กัน แถมประเมินยังบังคับให้แยกรายงานแต่ละกลุ่มสาระฯ อีก แก้ และบริหารจัดการเรื่องพวกนี้ ได้ ปัญหาที่ อจ.ว่า น่าจะคลี่คลายได้บ้างมังคะ

แม้จะให้วิชาละ 1 ชิ้นต่อ 1 เทอม ก็.....น่ะ นับดูกี่ชิ้นแล้วล่ะ ถ้ายังทำแบบนี้

เราชอบเสนอกันแต่ความรู้นวัตกรรมการจัดการเรียนการสอน ควรอย่างนั้น ควรอย่างนี้ ให้รับไปทำ แต่ไม่เคยมีใครช่วยเคลียร์ถนนหนทาง บริหารจัดการซ่อมแซมถนนที่จะให้นวัตกรรมเหล่านี้ มันเดินไป

ก็โกลาหล แบบนี้ล่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-03-21 09:52:41 IP : 182.52.3.134[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.