ReadyPlanet.com


null cur. &shadow cur.


หนูอยากทราบว่า null cur. & shadow cur. มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรคะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ครูปู :: วันที่ลงประกาศ 2019-09-27 15:44:24 IP : 161.200.223.196


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4137786)

เวลาที่ นิสิต นศ. เรียนวิชาพัฒนาหลักสูตร โดยเฉพาะ ป.ตรี หรือ ป.โท บางแห่ง แม้แต่ ป.เอก ก็ยังต้องเริ่มต้นว่าหลักสูตร คืออะไร แหม ถ้าไม่พูดหัวข้อนี้ก่อน ไปไม่เป็นเลย อะไรทำนองนั้น

หัวข้อแรกที่ชอบจะสอนกัน ก็คือ นิยามความหมายของคำว่าหลักสูตร แล้วก็ยก คนโน้น คนนี้ บอกว่าหลักสูตรคือ บลา บลา บลา ................ ว่าไป เยอะแยะ แล้วก็จบ ถัดมา ก็มีประเภท รูปแบบของหลักสูตร เวลาสอน ก็เหมือนเดิม ยกคนนี้ว่าแบบนี้ มีอะไรบ้าง คนโน้นว่าแบบนี้ มีอะไรบ้าง นักวิชาการต่างประเภท หรืออย่างที่ คุณ Eisner นี่ ก็เช่นกัน ก็หยิบยกประเภท รูปแบบหลักสูตร ว่ามีแบบอะไรบ้าง หนึ่งในนั้น สองในนี้ ก็มีหลักสูตร แบบ null และ shadow ด้วย

ทำให้คิดว่า คำว่าหลักสูตร ต่างคนต่างมีมุมมอง concept ต่าง ๆ กันมากมาย คนที่สอนหัวข้อนี้ ควรจะสอนให้คิดต่อว่า ทำไม จึงเข้าใจหลักสูตรกันไปต่าง ๆ กัน มีหลาย ๆ แบบ แล้วมันส่งผลต่องานพัฒนาหลักสูตรอย่างไร ประเด็นเหล่านี้ เราไม่ค่อยจะสอนกัน จบอยู่แต่ว่ามีคนบอกแบบนั้น แบบนี้ แล้วก็ขึ้นหัวข้อต่อไป สอนแบบนี้ โดยส่วนตัว ถ้าดิฉันเป็นคนเรียน ดิฉันก็จะคิดว่า รู้ไปทำไม ต้องจำด้วยหรือ ตกลง หลักสูตรคืออะไร

นิยามความหมาย ประเภท หลักสูตรแบบต่าง ๆ มันไม่ควรจะเรียนเพียงแค่ว่า มีความหมายว่าอะไรบ้าง มีประเภทอะไรบ้าง แล้วก็จบ แต่ ทำไม ล่ะ จึงมีหลายอย่าง และส่งผลต่ออะไรล่ะ กับแต่ละอย่างพวกนั้น สองคำถามนี้ จะมีคุณค่า กับการเรียนสองหัวข้อนี้ มากกว่า

เมื่อมี null curr และ shadow curr ทำให้คิดว่า โห อะไร ๆ ก็เป็นหลักสูตร งั้นหรือ ถ้างั้น ถ้าจะพัฒนา ปรับปรุงหลักสูตร มันจะทำที่เรื่องอะไรล่ะ ถ้านี่เป็นหลักสูตร คนเรียนเรียนรู้อะไรกับหลักสูตรแบบนั้นแบบนี้ล่ะ นี่คือประเด็นที่น่าจะอภิปรายกันต่อไป

null คือ ไม่มีอะไรเลย หลักสูตรที่ไม่มีหลักสูตร แต่คนเรียนกลับได้เรียนรู้กับสิ่งที่เขาได้สัมผัส ไม่ทางใดทางหนึ่ง ไม่มีใครบอก ไม่มีใครสอน แต่คนเรียนกลับซึมซับกับเรื่องต่าง ๆ เองโดยอัตโนมัติ ด้วยต่างกรรม ต่างวาระ เห็นหนังสือเขียนไว้ว่ายังไง เห็น คนสอน พูด สอน แสดงความคิดเห็น แสดงอากัปกิริยา อะไร คนเรียนก็ซึมซับกันไปเอง เห็น อจ.คนหนึ่ง พูด ปฏิบัติ แสดงท่าทีอะไรกับ อจ.อีกคน คนเรียนเห็นเข้า ก็ซึมซับอะไรบางอย่างเอง นี่คือ ตย.ของ null curr เมื่อเป็นแบบนี้ อจ.ว่า หลักสูตรคืออะไรคะ คือทุกสิ่งทุกอย่างทึ่คนเรียน เรียนรู้ รับรู้ ไปต่าง ๆ เอาเอง โดยไม่ตั้งใจ ไม่มีใครตั้งใจให้มันเกิดเป็นการเรียนรู้อะไรไปในทางใดทางหนึ่ง  ถ้าเราเชื่อในความหมายนี้ เพราะเหตุผลว่า หลักสูตรคืออะไรก็ได้ที่คนเรียนเกิดการเรียนรู้ จะ ผิด ถูก เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เอาแค่ว่า เกิดการเรียนรู้ แปลว่า หลักสูตรคือการเรียนรู้ แม้จะไม่มีใครจัดการ ให้ ก็ได้ ถ้างั้น ด้วย concept นี้ นักพัฒนาหลักสูตร ควรจะต้องตระหนักกับเรื่องอะไรบ้างล่ะ ถ้าเชื่อในความหมายนี้ นี่ก็ทิ้งท้าย ให้ อจ. นำไปคิดต่อนะคะ  การเรียนแบบนี้ ก็จะท้าทายคนเรียน มากกว่า การจะรู้แค่ความหมายว่าคืออะไร แปลว่าอะไร

ส่วน shadow  curr บอกให้เรารู้อีกความหมายหนึ่งว่า เวลาพูดว่าหลักสูตร อย่าคิดว่า มันจะต้องอยู่แต่ใน รร. ในมหาวิทยาลัย นะจ๊ะ หลักสูตร อยู่นอก รร. อยู่นอกสถาบันก็ได้ สังคม งานการ อาชีพ ในสังคม ก็คือหลักสูตร ความหมายนี้ ไม่ซับซ้อน ก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราเชื่อในความหมายนี้ จะมีผลต่องานพัฒนาหลักสูตร งานปรับปรุงหลักสูตร ของนักพัฒนาหลักสูตร อย่างไร นี่คือ คนเรียนต้องได้ขยายความคิดแบบนี้ออกไปต่อ อย่าหยุดอยู่แค่รู้ความหมาย ว่ามันคืออะไร แบบนี้ คนเรียนก็จะได้ ปย. ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2019-09-28 19:49:44 IP : 182.52.11.188[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.