ReadyPlanet.com


การพัฒนารายวิชา


 เรียนถาม

การพัฒนารายวิชามีองค์ประกอบอะไรบ้างครับ

แล้วกระบวนการในการพัฒนารายวิชาเป็นอย่างไร

 

มีเอกสาร หรือ หนังสือ ของนักวิชาการไทยและต่างประเทศพูดถึงเรื่องนี้เล่มไหนที่พอแนะนำได้บ้างครับ

พอดีศึกษาจากวิทยานิพนธ์หลาย ๆ เล่ม ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนครับผู้ตั้งกระทู้ นักศึกษาด้านหลักสูตร :: วันที่ลงประกาศ 2020-03-27 14:09:57 IP : 49.49.246.164


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4152889)

 ไม่เข้าใจคำถามค่ะ การพัฒนารายวิชา ต้องการอะไรหรือคะ หมายถึงการสร้างรายวิชา การเขียนคำอธิบายรายวิชา ?

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-03-28 22:17:31 IP : 125.24.235.191


ความคิดเห็นที่ 2 (4152910)

 ขออภัยสำหรับคำถามที่ไม่ชัดเจนครับ

 

อยากทราบกระบวนการพัฒนารายวิชาครับ เหมือนนักวิชาการได้ใช้คำว่า Course Development / Course Improvement หรือบางทีให้ว่า Course Design ครับ

 

อยากทราบความเหมือนและความแตกต่างของทั้ง 3 คำ 

และอยากทราบว่าเมื่อครูต้องการเปิดรายวิชาหนึ่งต้องทำอย่างไรบ้างครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นักศึกษาด้านหลักสูตร วันที่ตอบ 2020-03-29 11:11:34 IP : 49.49.247.98


ความคิดเห็นที่ 3 (4152960)

 จะลองลำดับความให้ อจ.นะคะ

เริ่มต้นรายวิชาต่าง ๆ อยู่ในหลักสูตร แต่ละหลักสูตรในสาขาวิชาต่าง ๆ จะมีองค์ความรู้ ที่คนที่อยู่ในสาขาวิชานั้น ๆ จะรับรู้กันโดยทั่วไปว่า ถ้าจะเรียนในสาขาวิชานี้ จะต้องเรียนองค์ความรู้อะไรบ้าง องค์ความรู้เหล่านี้ จะมีการกำหนดไว้ว่า ควรจะเรียนองค์ความรู้อะไรก่อน หลัง เพราะมันอาจเป็นฐานต่อกันและกัน อะไรแบบนี้ 

ถัดมา ก็จะกลายมาเป็นการกำหนดเป็นรายวิชาต่าง ๆ ว่าควรจะเรียนวิชาอะไรก่อนหลัง นี่ถือได้ว่าเป็นขั้นแรก ของการพัฒนารายวิชาต่าง ๆ การจะดูว่ารายวิชาใดเหมาะ ไม่เหมาะ ก็จะเริ่มดูตรงนี้แหละค่ะ และตรวจสอบได้ว่า องค์ความรู้ที่ควรจะให้ได้เรียนตามสาขาวิชานี้ ครบถ้วนไหม ดูจากรายวิชาต่าง ๆ ที่เรากำหนดไว้  ขาดเหลืออะไรไหม ซ้ำซ้อนกันไหม เรียงลำดับกันดีไหม ในแต่ละรายวิชาครบถ้วน ตามธรรมชาติของรายวิชานั้น ๆ หรือไม่

ถ้าเป็น กศ.พื้นฐาน ก็จะดูจากตัวชี้ัวัดที่เขาจัดเรียงมาระดับหนึ่งแล้ว

จากตรงนี้ก็จะมีศิลปะการสร้างรายวิชาให้มีคุณภาพ ไม่ว่าจะอุดมศึกษา หรือ กศ.พื้นฐาน มีศิลปะการสร้างรายวิชาแบบเดียวกัน คือทั้งการกำหนดชื่อรายวิชา การจะมี prerequisite หรือไม่มี ถ้ามี ควรตัดแยกอย่างไร การวาง focus course เป็นต้น อะไรอีกเยอะแยะ ทำนองนี้ ไปจนถึงการเขียน course description ที่ให้เหมาะกับจำนวน ชม.สอน สไตล์การเขียน อันนี้ก็มีปัญหาอยู่มากเลย แบบแผนการเขียนคำอธิบายรายวิชา ไม่ว่าจะ ม.หรือ รร.

ทัั้งหมดนี่คือ การพัฒนารายวิชาในระดับต้น จะทำให้ ทุกรายวิชา ดูดี เหมาะกับหลักสูตร ยังไม่ใช course design เมื่อได้รายวิชา OK แล้ว ก็มาถึงการออกแบบรายวิชา นี่จะเป็นหน้าที่ของคนสอนโดยตรง แต่ละคนจะออกแบบรายวิชาอย่างไร ก็ขึ้นกับความสามารถ ความเข้าใจ ของแต่ละคน ใครออกแบบรายวิชาดี ไม่ดี ดูง่าย ๆ เลย ดูคนเรียน นี่ชัดเลยค่ะ ชัดกว่า syllabus ที่เขียนเป็นเอกสารเสียอีก สามารถออกแบบการเรียนการสอน จนคนเรียนประสบความสำเร็จได้ ในสิ่งที่มีคุณค่าจริง ๆ เขาพอใจ เขาเห็นประโยชน์ คุ้มค่ากับการเรียนกับ อจ.คนนี้  นั่นแหละเป็นความสำเร็จของคนสอนแล้วค่ะ ไม่ใช่ดูแต่เกรด แต่ดู ของแท้ ในตัวคนเรียน

การออกแบบรายวิชา หลักการใหญ่ ๆ เราต้องเคารพคำอธิบายรายวิชา ไม่ใช่สอนอะไรตามใจชอบ คำอธิบายรายวิชาต้องการให้สอนอะไร เพื่ออะไร ดูตรงนั้นก่อน (ถ้าการพัฒนารายวิชา ตอนต้นที่ว่าไปนั่น ผ่านมาดีแล้ว ด้วย นะคะ) คนสอนก็ต้องกำหนดเป้าหมายใหญ่ของรายวิชานี้ ก่อน จบรายวิชานี้ คนเรียนต้องได้อะไร การจะได้ ต้องให้เรียนรู้อะไร ให้เขาทำอะไร สั่งสมจนได้เป้าหมายปลายทางที่ต้องการ หลักการออกแบบต้องแบบนี้ ไม่ใช่สอนเนื้อหาไปเรื่อย ๆ ๆ สอบ ประเมิน จบ แบบนี้ก็ไม่ได้เรื่อง

ความยากอยู่ตรงนี้แหละค่ะ คนสอนต้องรู้ว่า เป้าหมายสูงสุดของวิชานี้คืออะไร ต้องหาให้เจอ แล้วจึงมาซอยย่อย จะรู้เรื่องนี้ จะต้องทำอย่างนี้ เขาต้องรู้อะไร ทำอะไรเป็นส่วน ๆ มาก่อน แล้วมาประกอบกัน แบบสร้างบ้านนั่นแหละ แบบทำกับข้าวนั่นแหละ ต้องเป็นขั้นเป็นตอนยังไง ความยากอยู่ที่เลิกยึดติดเนื้อหามากมาย เยอะแยะ ได้ไหม ยากที่ตัวคนสอนทั้งนั้นเลยค่ะ หลักวิชาการไม่ยากเลย ทำใจ เปลี่ยนแปลงตัวเองได้มั้ย นี่แหละเรื่องใหญ่ค่ะ

ที่จริงสมัยนี้ การออกแบบรายวิชา ง่ายมาก เพราะความต้องการมันชัด ต้องการเรื่องเดียวเลย สมรรถนะ competency พูดภาษานี้ภาษาเดียวกันทั่วโลกเลย ก็ออกแบบรายวิชาไป ให้ได้ สมรรถนะ ทำยังไงก็พูดตรงนี้จะยาวเนอะ นี่พอให้ อจ.รู้หลักการกว้าง ๆ ก่อนละกันค่ะ เรื่องออกแบบรายวิชา 

อย่ามีกิเลสเยอะ จับปลาหลายมือ สุดท้ายไม่ได้อะไรสักอย่าง สมัยนี้ กิเลส ต้องการตัวเดียวเลย สมรรถนะ ก็ไปค้นหา วิชาเรามันจะสมรรถนะอะไร พุ่งไปจุดนั้นเลย เป็นจบ นี่ไงคะ ถึงว่า ง่าย เพราะไม่มีกิเลสให้ฟุ้งซ่านเยอะ แบบสมัยก่อน ตอนนี้ก็อยู่ที่เราแล้วแหละค่ะ เปลี่ยนวัฒนธรรม การคิด การสอน การทำงาน ของตัวเราเอง ขององค์กรเรา ได้ไหม นี่ใคร ๆ ก็ช่วยไม่ได้ค่ะ ต้องจัดการเองจ้ะ

เป็นกำลังใจให้ อจ.นะคะ ตั้งคำถามแบบนี้ แปลว่า คิดดี อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงแล้วมังคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-03-30 09:58:13 IP : 125.24.236.232


ความคิดเห็นที่ 4 (4152961)

 อีกคำถามยังไม่ได้ตอบ

อจ.อยากขอเปิดรายวิชา ต้องทำอย่างไร 

อยู่ๆ มาขอเปิดรายวิชาตามใจชอบไม่ได้ค่ะ ต้องทำเป็นเรื่องเป็นราว ประชุมหารือกันในระดับ คณะ กก.หลักสูตร ยิ่งถ้ารายวิชาที่จะเปิดใหม่ จะให้เป็นรายวิชาบังคับ นี่ serious เลย จะไปกระทบโครงสร้างหลักสูตร ต้องระวัง แต่ถ้าเปิดรายวิชาเลือก อันนี้ง่ายหน่อย จะเปิดวิชาอะไรก็ได้ แต่ก็ทำโดยพลการ ไม่ได้ค่ะ ต้องหารือกันในที่ประชุม แล้วก็ค่อยทำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชา หน่วยงาน ไปตามลำดับชั้นค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-03-30 10:02:57 IP : 125.24.236.232[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.