ReadyPlanet.com


การสอน ผ่าน dltv ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ตอนนี้ เป็นการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ใช่หรือไม่?


การสอนผ่าน dltv เป็นการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ

ใช่หรือไม่ครับ?

 ผู้ตั้งกระทู้ นายอำเภอ สุริยประภัย :: วันที่ลงประกาศ 2020-05-07 22:45:06 IP : 171.100.241.87


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4156059)

 ฮิ ฮิ กำลังฮิตกันอยู่พอดีเลย ตอนนี้

คำถามนี้ตอบยังไงดีล่ะ จะตอบว่า ไม่ใช่ ก็ไม่ถูกนัก จะตอบว่า ใช่ ก็ไม่เชิง จะสร้างความเข้าใจผิดกันไปใหญ่

คำที่สร้างปัญหานัก ก็คือ คำนี้แหละ การสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เคยตอบไปในหลายกระทู้ แล้ว นะคะ คำคำนี้ ลองไปย้อน ๆ อ่าน ดูนะคะ

สรุปอีกที ว่า อย่าเถรตรง กับการแปลคำนี้ทื่อ ๆ ตามชื่อของมัน DLTV เป็นตัวอย่างของการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผุ้เรียนเป็นสำคัญก็ได้ ถ้าวิเคราะห์ตั้งแต่ต้นว่า มีจิตคิดดี อยากช่วยเหลือ ให้โอกาสผู้เรียนที่จะประสบความสำเร็จ แค่คิดแค่นี้ ก็เป็นการเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ แล้ว เรียกว่า เริ่มต้นดี แต่ จะมาสรุปว่า DLTV คือการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ นี่ก็สรุปหยาบไป 

ทำอะไรนึกถึงคนเรียน ใส่ความพยายามหลาย ๆ อย่าง ที่จะให้โอกาสให้ผุู้เรียนประสบความสำเร็จ กับสิ่งที่มีคุณค่า มีความหมายต่อการเรียน สู่ต่อชีวิตของเขา นี่คือเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญค่ะ ถึงได้เคยบอกไปหลายครั้งแล้วว่า อย่าเถรตรง อย่าติดรูปแบบ

เรื่องอะไรที่เด็กคนหนึ่ง กลุ่มหนึ่ง พท.หนึ่ง หรือทุก พท. ควรเรียนอะไรเหมือนกัน ต่างกัน สนองคนเรียน และสนองสังคมส่วนรวม แบบนี้ ได้คิดเรื่องที่จะเรียนแบบนี้ นี่ก็องค์ประกอบหนึ่งของเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จะสอนยังไง ต้อง lecture ก็ต้องทำ เพื่อตอบสนองให้เขาประสบความสำเร็จ ต้องให้ลงมือทำ นี่ก็ใช่ มันอยู่ที่บริบท ไม่ใช่ จังหวะไหน ต้องนั่งคิดไป นั่งนิ่ง ๆ คนเดียว นี่ก็เป็น จังหวะไหน ต้องเต้นแร้งเต้นกา ไป นี่ก็ใช่ เหมาะกับกาลเทศะ บุคคล ถูกจังหวะแบบนี้ ก็ใช่ทั้งนั้น แหละค่ะ จึงอย่ายึดติดแต่รูปแบบวิธีสอนอย่างใดอย่างหนึ่ง

จะใช้กระดานชนวน ไปจนถึง คอมพิวเตอร์ ถ้าเร่ื่องมันใช่ เขาได้นั่งคิด  ก็เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญแหละจ้ะ  เรียนคอม แต่ไม่ได้คิดเลย เรียนคอม แต่กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ได้เป็น ประโยชน์กับชีวิตเขาเลย แบบนี้มันจะใช่หรือ 

เวลาสอบ รู้ว่าควรจะถามอะไร ไม่ควรถามอะไร ถามอะไรแบบเข้าท่า นี่ก็เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญจ้ะ

อะไรต้องสอบ อะไรไม่ต้องสอบ ประเมินแบบอื่น ทำถูกจังหวะเวลา นี่ก็ใช่จ้ะ

เข้าใจคำคำนี้ให้มันกว้าง อย่าติดกรอบ อย่าคิดแคบ ๆ ว่ามันคือรูปแบบการสอน แบบทุกวันนี้ เอาแต่ให้เด็กกระโดดโลดเต้น เรียนสนุกเข้าไว้ ให้สร้างโน่น นี่ นั่น แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่เป็นโล้เป็นพาย บอกว่านี่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ  แต่จริง ๆ ผู้สอนสำคัญกว่า มั้ง

ขืนตอบฟันธงว่า DLTV เป็นการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ละก็  เฮโล กันทำแบบนี้กันใหญ่ ระวัง อจ. จะตกงานนะจ๊ะ จะบอกให้ 555!

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-05-09 09:10:38 IP : 1.4.144.169[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.