ReadyPlanet.com


สาเหตุของการเกิดหลักสูตรแบบต่างๆ


อ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาหลักสูตร ได้เห็นหลักสูตรในแบบต่างๆ มากมาย ทั้งหลักสูตรแบบเน้นเนื้อหา หลักสูตรบูรณาการ  ฯลฯ ในบูรณาการก็มีหลายแบบ ทั้งพหุวิทยาการ สหวิทยาการ ข้ามสาขาวิชา มันมีสาเหตุที่มาที่ไปอย่างไรถึงมีหลายแบบมาก ไม่ทราบว่าเวลาเลือกพัฒนาหลักสูตรเขาใช้หลักพิจารณาจากอะไรกันครับ ได้อ่านบทความศตวรรษที่ 21 เขาบอกว่าต้องบูรณาการความรู้ต่างๆ ลงในหลักสูตร ทำไมในปัจจุบันส่วนใหญ่เขาบอกว่าต้องให้บูรณาการเพิ่ม มันดีกว่าหลักสูตรแบบอื่นหรือไหมครับ ยิ่งอ่านยิ่งสงสัยครับ ผู้ตั้งกระทู้ ครูช่างสงสัย :: วันที่ลงประกาศ 2020-05-24 08:35:32 IP : 184.22.248.99


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4157626)

 คำถามนี้ยอดฮิตเลยค่ะ เวลาสอบ comps. ป.เอก

ก็ลองดูตัวเราเองสิคะ ทำไมต้องมีเสื้อผ้าใส่หลายชุดละคะ บางตัวก็เสื้อโหล บางตัวก็สั่งตัด ทั้งเสื้อโหล หรือสั่งตัด ใส่คราวก่อนว่าสวยมาก เริ่ด กาลเวลาผ่านไป มาดูอีกที เชยละ โละทิ้ง 

ความหมายเดียวกันเลยค่ะ ไม่มีหลักสูตรแบบไหน ดีงามแบบอภิมหาอมตะนิรันดร์กาลหรอกค่ะ และไม่มีใครที่จะสามารถสร้างหลักสูตร ให้มันอยู่แบบไม่มีวันตายหรอกค่ะ ยิ่งสมัยนี้ ถ้าคิดจะสร้างหลักสูตรแบบเดียว วางกฎกติกา เพื่อให้สร้างหลักสูตรแบบล็อกสเปค แบบเดียว สไตล์การเขียนก็ต้องให้เป็น pattern เดียว เพื่อให้ดูดี (ชอบพูดกันมากเหตุผลนี้) นี่กำลังทำบาป  นะคะ

ครูสมัยใหม่ ต้องเป็น นักออกแบบหลักสูตร ที่ตอบสนองประเทศก็ได้ ตอบสนองพื้นที่ก็เยี่ยม ตอบสนองเด็กได้ด้วย นี่ก็เริ่ด ค่ะ ต้องแบบนั้น หลักสูตรจึงมีหลายแบบ เพราะเป้าหมายมันหลากหลาย หลักสูตรหลากหลาย ก็ต้องเปิดโอกาสให้นำไปใช้ และประเมิน ที่หลากหลายตามลักษณะหลักสูตรนั้น ๆ ด้วย ปัญหาที่พบจริง ๆ คือ หลักสูตรหลากหลายแบบ  เรียนสอนก็หลากหลาย จับฉ่ายดี แต่เป็นไปตามหลักสูตรที่ตั้งใจไว้ หรือไม่ ก็ไม่รู้ พอมาประเมิน นร. ยิ่งไปกันใหญ่ ประเมิน นร.ด้วยมาตรวัดคนละแบบกับหลักสูตรที่สร้างไว้

ความพิกลพิการ มันจึงเกิดขึ้นแบบผิดฝาผิดตัวระหว่างหลักสูตร การเรียนการสอน กับการประเมิน

เรื่องบูรณาการนี่ก็วุ่นวายดี คำนี้ พอ ๆ กับคำว่า เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ แหละค่ะ

บูรณาการคำนี้กว้างมาก ใช้ในหลายนัย หลักสูตรบูรณาการ แต่เรียนสอน ไม่บูรณาการ เรียนสอนบูรณาการ โดยที่หลักสูตรไม่ได้บูรณาการ ไปจนถึงประเมิน ก็ไม่ได้บูรณาการการประเมิน

พหุ สหวิทยาการ อะไรที่ อจ.ว่ามา คือ multidiscipliary  interdis. transdis.  3 คำพวกนี้ มองได้ทั้งเป็นรูปแบบหลักสูตร และรูปแบบการเรียนการสอน รร.คุ้นกับการนำมาใช้ในบริบทแค่การเรียนการสอนมากกว่า และใช้แบบหยิบโหย่ง ไม่เป็นโล้เป็นพาย คือ เดี๋ยวบูรณ เดี๋ยวไม่บูรณไม่รู้จักจัด organized มันให้เป็นระบบ มันเลยไม่ work ทำไปแบบงั้น ๆ เป็นแฟชั่น

ในระดับอุดมศึกษา 3 คำนี้ ใหญ่โตมาก เป็นโปรแกรม เป็นหลักสูตรเลยละค่ะ

บูรณาการไม่ว่าจะหลักสูตรบูรณาการ เรียนสอนบูรณาการ ประเมินแบบบูรณาการ ไม่ใช่มองแต่การจัดการเนื้อหา ความรู้ แต่ต้องบูรณาการเรื่องอื่น ๆ ด้วย บูรณาการ นร. บูรณาการครู และบุคคลอื่น ๆ ด้วย บูรณาการ materials บูรณาการวิธีการ ด้วย เป็นต้น

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-05-25 11:18:02 IP : 1.4.172.114[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.