ReadyPlanet.com


ตัวชี้วัด กับ แผนการจัดการเรียนรู้


 ในรายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ม.๑ หลักสูตรฉบับปรับปรุง ๒๕๖๐ ของ สสวท.

ในหนังสือแบบเรียน มีทั้งหมด ๔ หน่วย คือ 

๑. เรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างไร

๒. สารบริสุทธิ์

๓. หน่วยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต

๔. การดำรงชีวิตของพืช

ในหน่วยที่ ๑ เรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างไร เป็นเนื้อหาที่ต้องการให้นักเรียนรู้จักความหมายของวิทยาศาสตร์ ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 

แต่หน่วยที่ ๑ เรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างไร ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานการเรียนรู้ ตัวชี้วัด

จึงอยากสอบถามว่า

๑.ต้องเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ไหม??

๒.ถ้าต้องเขียนแผน ในแผนนั้น ตรงหัวข้อ มาตรฐาน/ตัวชี้วัด จะให้ใส่ว่าอย่างไร หรือ สามารถเว้นว่าง ได้คะผู้ตั้งกระทู้ ครูกล้วย :: วันที่ลงประกาศ 2020-07-07 22:56:45 IP : 159.192.247.50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4161877)

ขอบคุณมากค่ะที่ตั้งคำถามดี ๆ แบบนี้ จะได้ถือโอกาสอธิบายทำความเข้าใจเรื่องการ อ้างอิงมาตรฐาน/ตัวชี้วัด ว่าต่างประเทศ เขาทำกันอย่างไร

ทบทวนกันก่อน นะคะ การจัดการศึกษาที่อิงมาตรฐาน ประเทศจะกำหนดมาตรฐานหลักสูตร เพื่อให้สถานศึกษานำไปใช้ในการพัฒนาหลักสูตร ย้ำ นะคะ นำไปพัฒนาหลักสูตร ออกแบบตามที่ตนเองเห็นว่าเหมาะสม ไม่ใช่ให้สถานศึกษานำมฐ. / ตชว. ข้อต่อข้อ ไปใช้สอนทื่อ ๆ 

โรงเรียนจะสร้างรายวิชาใด ๆ จะสร้างหน่วยการเรียนใด ๆ จะจัดการเรียนการสอนใด ๆ จะวัดประเมินผลใด ๆ ให้ตระหนักไว้เสมอว่าได้มีส่วนนำ มฐ./ ตชว. ไปถึงตัวผู้เรียนหรือไม่ สถานศึกษายังสามารถสอน สอบ อะไร ๆ ที่มฐ./ ตชว. ไม่ได้กำหนด ได้อีกมากมาย

การจัดการเรียนการสอน และการประเมินใด ๆ ที่ต้องคอยอ้างอิง มฐ./ ตชว. แบบเลอะเทอะ อ้างอิงไปเป็นข้อต่อข้อ ๆ ทื่อ ๆ แบบไร้ศิลปะ ทำให้คุณภาพการจัดการศึกษาด้อยลง ฝรั่งใช้คำว่า สักแต่ว่าอ้าง ดีแต่อ้าง หรือ standards-reference ทำให้การสอนไม่มีชีวิต เหมือนหุ่นยนต์ แต่เขาสนับสนุนให้ รู้จักการนำ มฐ./ตชว. เข้าไป weaving หรือ ถักทอ หรือแต่งตัว เข้าไปในการจัดการเรียนการสอน ต่าง ๆ ไม่ว่าจะสร้างรายวิา ออกแบบหน่วยการเรียน หรือการประเมิน ก็รู้จักเลือก มฐ./ตชว. ของกลุ่มสาระฯตัวเองบ้าง ของกลุ่มสาระฯอื่น บ้าง เข้าไปแต่งตัว เขาถึงใช้คำว่า standards-based ไม่ใช่ standards-referenced อาการแบบเราทำ ที่เที่ยวเขียน ตชชว. ไว้ท้ายคำอธิบายรายวิชา เขียนไว้ในแผนการสอนต่าง ๆ แบบเฉพาะของกลุ่มสาระฯตัวเองด้วย ใช้ซ้ำก็ไม่ได้ด้วย หยิบเอาไปเป็นข้อ ๆ ข้อนี้สอนอย่างนี้ ข้อนี้ ออกข้อสอบแบบนี้ อาการพวกนี้คือ สักแต่ว่าอ้างอิง standards-referenced ไม่รู้จัก "แต่งตัว" การสอนของตนเอง เปรียบเหมือนกินเครื่องปรุงอาหารดิบ ๆ แล้วบอกว่า ได้กินอาหารครบ 5 หมู่แล้ว แบบนั้นแหละ เลยสอนเหมือนหุ่นยนต์ ไร้อารมณ์ 

เลิกเสียทีเถอะค่ะ การใช้ มฐ. ตชว. แบบนี้ ไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม ให้กับคนเรียนเลย

ดังนั้น ถ้าหน่วยไหน แผนไหน ไม่มี มฐ./ตชว. เลย ก็ไม่ต้องเขียน ไม่ต้องอ้าง ค่ะ ไม่ใช่จะต้องอ้างอะไร ๆ กันทุกกระเบียดนิ้ว อ้างจนฝืด สักแต่ว่าอ้าง อ้างหลอก ๆ กันไป มา สักแต่ทำเป็น "พิธีกรรม"

พฤติกรรมที่ถูกต้องของการใช้ ตัวชี้วัด เราควรเปิดอ่าน เหมือนดูแคตาลอกเสื้อผ้า เจอข้อนั้น ของสาระนี้ แล้วไปเจออีกข้อของอีกสาระ ไปเจออีกข้อของอีกสาระในกลุ่มสาระอื่น อือม เห็นว่าเหมาะเลย ที่จะเอามาออกแบบการสอนอะไรสักเรื่อง ดีกว่า เราจึงเลือกหยิบข้อเหล่านั้น เอามาอ่าน พิจารณา แล้ววางมันลง จากนั้นจึงค่อยออกแบบการสอนตามจินตนาการของเราเองใหม่

นี่คือพฤติกรรมที่ถูกต้อง ของการใช้ ตัวชี้วัด ให้สมกับคำว่า standards-based ค่ะ

ลองอ่านข้อความพวกนี้เล่น ๆ ดูนะคะ

These standards are presented as "guidelines" to be used by local district rather than as mandated standards that must be followed without alteration.

Standards-based approaches must be tailor made to the specific needs and value of individual schools and district.

The standards do not dictate any particular pedagogy or what order topics should be taught wihin a particular grade level.

นี่คือคำอธิบาย ที่ต่างประเทศ เขาอธิบายให้ครูบาอาจารย์ของเขาเข้าใจความหมาย และการใช้มาตรฐาน

ช่วยแชร์ ๆไปด้วย นะคะ เลิกทำอะไรเพี้ยน ๆ กันเสียที

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-07-08 19:53:48 IP : 125.25.20.249[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.