ReadyPlanet.com


ความแตกต่างระหว่างสื่อที่ใช้การเรียนการสอนต่างๆ


 มีข้อสงสัยอยากจะเรียนสอบถามนะครับ อยากทราบว่า

1. ชุดฝึก ชุดกิจกรรม ใบงาน แบบฝึก แบบทดสอบ ต่างกันอย่างไรครับ

2. สื่อการเรียน สื่อการสอน สื่อการประเมิน ต่างกันยังไงครับ

3. การหาค่าประสิทธิภาพของเครื่องมือพวกนี้มีความจำเป็นหรือไม่ครับ แล้วหากันยังไงครับ

ผมเองก็ยังเข้าใจไม่กระจ่างนักระหว่างความแตกต่างของสิ่งเหล่านี้เลยขอความรู้ด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ audi :: วันที่ลงประกาศ 2016-08-02 00:38:00 IP : 171.96.171.245


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4010233)

จะขอลองตอบดูนะคะ

ข้อ 1 คำพวกนี้มันก็ความหมายทำนองเดียวกันแหละ ใบงาน แบบฝึก แบบทดสอบ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่ใช้เพื่อฝึกฝน ทบทวน ทดสอบ ความรู้ ความเข้าใจ ใช้ประกอบกับการเรียนการสอนเรื่องต่าง ๆ ผสมผสานกับวิธีการสอนต่าง ๆ ได้ ส่วนชุดฝึก หรือชุดกิจกรรม ชื่อมันก็บ่งบอกแล้วว่าเป็นชุด ดังนั้น เมื่อเป็นชุด ก็แปลว่าต้องมีเป้าหมายมุ่งพัฒนา มุ่งเรียนรู้เรื่องหนึ่ง ๆ โดยเฉพาะ ภายในชุดก็ต้องมีเอกสาร หรือสื่ออื่น ๆ หลายอย่าง ใบงาน แบบฝึก แบบทดสอบ ก็รวมอยู่ในนั้นด้วย ดังนั้น ใบงาน แบบฝึก แบบทดสอบ ถ้าใช้แยกชิ้น แยกส่วน ก็ไม่เรียกว่าชุด แต่ถ้ารวมอยู่กันเป็นชุด แปลว่าต้องมีเป้าหมายไปในเรื่องหนึ่ง ๆ โดยเฉพาะ

ข้อ 2 นี่ก็เป็นคำที่ใช้เรียกกันทั้งสองนัย สื่อการรเียนการสอน ที่ไม่ตั้งใจว่าจะแยกกันเด็ดขาดก็ได้ ใช้แทนสลับกันไป หรือพยายามจะแยกจากกันสื่อการสอน ก็ครูใช้ สื่อการเรียนก็ นร.ใช้ การพยายามจะหาความหมายแยกจากกันเด็ดขาด ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ความสำคัญที่น่าจะตระหนักก็คือเมื่อไรจะสร้างสื่อ ต้องตัดสินใจถามตัวเองให้ได้ว่า สื่อนี้สร้างให้ใครใช้ ครูใช้ หรือ  นร.ใช้ หรือทั้ง นร.และครูใช้ นี่สำคัญมากกว่าที่ต้องคิดก่อนสร้าง และใช้สื่อ คนสร้างต้องตัดสินใจเรื่องนี้ก่อนสร้างสื่อ และคนที่ใช้สื่อก็ต้องรู้ว่า เขาสร้างมาสำหรับใครใช้ ส่วนสื่อประเมิน ยุคนี้สื่อประเมิน กับสื่อเรียนสื่อสอน หน้าตารูปลักษณ์ มันอย่างเดียวกันได้แล้วนะ ไม่ใช่ว่าสื่อประเมินจะต้องเป็นนหน้าตาข้อสอบ เกม ใบงาน แบบฝึก ก็เป็นสื่อประเมินได้ เพียงแต่มันอาจมีการให้ feedback หรือให้ feedback, reward อะไรเพิ่มเติม

ข้อ 3 ถ้าคำว่าหาประสิทธิภาพหมายนัยเป็นทางการแบบวิจัย ใช้การวิเคราะห์สถิติ อะไรแบบนั้น ส่วนตัวดิฉันไม่ใช่้หรอกค่ะในชีวิตการสอนปกติ ที่ไม่ใช่ทำวิจัย เราหาคุณภาพในแง่ว่ามันมีคุณค่้าหรือไม่อย่างไร ใช้คำธรรมดาดีกว่ามั้ย คุณค่าในแง่วิชาการ ความรู้ว่ามันถูกต้องเหมาะสม ทันสมัย ส่งเสริมทักษะการเรียน การคิดอะไรแบบนั้น กับคุณค่าด้านกายภาพ รูปลักษณ์ ความสวยงาม น่าสนใจ ทันสมัย อะไรแบบนั้น ด้วยวิธีการสังเกต ดูตัวอย่าง หาต้นแบบ ฝึกฝนหัดสร้าง ลองใช้ แล้วก็ปรับแก้ เอาไปสอบถาม ขอให้คนอื่นช่วยดู แบบพูดคุยกันได้ไหม กับเพื่อนครูก็ได้ กับ นร.ก็ได้ ส่วนแบบทดสอบก็ยังจำเป็นแหละเรื่องความยากง่าย อำนาจจำแนก ความเที่ยง ความตรง ความเป็นปรนัย อะไรพวกนั้น สำหรับข้อสอบปรนัย สิ่งสำคัญนอกเหนือจากเรื่องพวกนี้ก็คือ ความรู้ที่จะมาทดสอบ ให้มันคุ้มค่าหน่อย ไม่ใช่ถามเรื่องไร้สาระ ต่อให้ ลักษณะข้อสอบดีตามหลักวัดประเมินผล มันก็ยังเป็นเรื่องไร้สาระอยู่ดี และการนำผลจากการวัดประเมินไปตีความ และไปใช้ ให้มันถูก ๆ เป็น ปย.หน่อย นี่แหละสำคัญค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2016-08-06 20:59:46 IP : 118.172.180.36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.