ReadyPlanet.com


การหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนการสอน


วิธีการ ในการหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนการสอน  ทำได้กี่วิธีครับ ทำอย่างไรบ้างครับ

ขอคำแนะนำและความรู้ด้วยครับ

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ ครูต่างจังหวัด :: วันที่ลงประกาศ 2016-12-27 12:26:02 IP : 10.0.0.3


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4030144)

ในคำถามที่ถามมา คงต้องตีกรอบการตอบก่อนว่า อจ. จะหาประสิทธิภาพของเอกสารไป ในบริบท อะไร

ถ้าทำวิจัย แล้วจะหาประสิทธิภาพของสิ่งใด ๆ ที่เราสร้างขึ้น วิธีหนึ่งก็คือการหาประสิทธิภาพ แบบกระทู้ก่อน ที่ได้ตอบไปก่อนหน้านี้แล้ว ไปอ่านดู นะคะ กระทู้ เรื่อง การหาประสิทธิภาพนวัตกรรม ซึ่งเป็นวิธีที่ ทำก่อน จะนำไปใช้จริง ๆ เพื่อประกันว่า สื่อ เครื่องมือ ที่เราสร้างขึ้นดีพอ ที่จะนำไปใช้

การหาประสิทธิภาพ หรือ ใช้คำธรรมดาหน่อย มีคุณภาพ ดีพอ ก่อนนำไปใช้จริง อาจใช้วิธีให้ผู้รู้ ช่วยมาดู ว่าเนื้อหา อะไร ในนั้น ถูกต้องไหม ตรงตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการ ใช่หรือไม่ หาคนช่วยตรวจให้อีกที ก่อนนำไปใช้ ที่นิยมเรียกว่า content validity

เมื่อสื่อ เอกสาร เครื่องมือที่สร้างผ่านแบบนี้ไปแล้ว การนำไปใช้ แล้วสังเกต สอบถาม ทดสอบ ดูผล การใช้ ความคิดเห็นที่มีต่อการได้ใช้ ทั้งจากผู้ใช้ จากเราเองที่สังเกตติดตามดูด้วย เหล่านี้ก็เป็นกลไก ของการดูประสิทธิภาพ คุณภาพ ของเครื่องมือ พวกนี้ ด้วยเช่นกัน

ที่ว่ามานี้ คืองานวิจัย ก็ต้องให้มันมีระบบ ระเบียบ หน่อย เท่านั้นเอง

ทีนี้ ในชีวิตจริง ไม่ต้องขนาดนี้ก็ได้ ถ้า อจ.สร้างอะไรขึ้นมาจะเอาไปให้ นร. นศ. นิสิต ใช้ แล้วอยากรู้ว่ามันโอเคหรือไม่ อจ.ก็ใช้ไป แล้วก็ติดตาม สังเกต สอบถาม สัมภาษณ์ ดูผลจากการใช้ ผลงานที่ให้เขาทำ ดูผลการสอบ วิธีการปกติพวกนี้ เก็บสะสม แล้ว พัฒนา ปรับปรุง แก้ไข ไปเรื่อย ๆ แล้วก็คอยสังเกตด้วยว่า เอกสารเดียวกันนี้ ใช้กับคนเรียนรุ่นนี้ เป็นไง กับรุ่นต่อไป เป็นไง อจ.ทำเองแบบนี้ อจ.ก็สามารถ พัฒนาเอกสารของ อจ.ให้มีคุณภาพขึ้นได้เรื่อย ๆ นี่หมายถึงในกรณีที่ เป้าหมาย วัตถุประสงค์การสอน ของ อจ.เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง นะคะ

หรือหากก่อนทำ จะไปปรึกษาผู้รู้ หรือให้เขาช่วยดู ช่วยตรวจให้หน่อย ก็ได้เช่้นกัน ไม่ต้องมาหาค่าประสิทธิภาพอะไรหรอก

อยากให้ อจ. มองเรื่องพวกนี้แบบธรรมชาติ อย่าติดกรอบตำรา ทฤษฎี มากเกิน โดยเฉพาะ อะไรที่เป็นกระบวนการวิจัย ไม่จำเป็นจะต้องมาใช้ตามนั้นในชีวิตจริงของการสอนหรอกดค่ะ เพราะมันเป็นการกระทำ คนละเป้าหมายกัน เหมือนอย่างตอนนี้ ครูของเรา สับสน กับเรื่องการสอน ว่าต้องทดสอบก่อนสอน-หลังสอน ทุกครั้ง ไม่ว่าจะในวิจัย หรือชีวิตปกติของการสอน เพี้ยนกันไปใหญ่แล้ว ลามไปถึง อจ.มหาวิทยาลัย ก็ไปถูกครอบงำว่า เมื่อขึ้นหน่วยใหม่ เรื่องใหม่ ของการสอน จะต้องมีการทดสอบก่อนเรียน แล้วก็ ทดสอบหลังเรียน ทุกครั้งด้วย เพี้ยนกันไปใหญ่แล้ว

มีวิธีการจะดูคุณภาพการสอนของเรา คุณภาพการเรียนของคนเรียน แบบธรรมดา และให้เป็นธรรมชาติ เยอะแยะหลายวิธี หัดคิด หัดทำอะไร ที่ให้มัน ยืดหยุ่น ปรับดัดแปลงมั่ง คนทำอะไรที่ติดกรอบ ตำรา ทฤษฎี จนปรับไม่เป็น ดิฉันว่า ยังไม่เป็นคนเก่งหรอกค่ะ มือใหม่หัดขับ ยังไม่ใช่มืออาชีพ

ยุค 4.0 นี้ ทำอะไรไม่เหนื่อย ลงทุน ลงแรง เงิน ข้าวของ เวลา น้อย แต่ได้ผลมาก นั่นแหละ คนเก่ง Less for More ไงคะ

ขอบคุณนะคะที่ตั้งกระทู้สอบถามมา มีอะไรให้ช่วยได้อีก ก็ยินดีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2016-12-28 08:59:01 IP : 118.172.205.218


ความคิดเห็นที่ 2 (4030872)

ขอบพระคุณท่านอาจารย์ครับ ที่ให้ความรู้เรื่องนี้ และในปีใหม่ 2560 นี้ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยปกป้องคุ้มครองอาจารย์และครอบครัว

ให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และปราศจากโรคภัย มีความสุขความเจริญตลอดปี 2560 นี้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูต่างจังหวัด วันที่ตอบ 2017-01-05 10:47:56 IP : 10.0.0.186


ความคิดเห็นที่ 3 (4030933)

ขอบคุณค่ะ ขอคุณพระคุ้มครองอาจารย์ และครอบครัว รวมทั้งคณาจารย์ชาวหลักสูตรและการสอนทั้งหลาย ให้ประสบแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต ด้วยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2017-01-05 17:18:14 IP : 118.172.205.180[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.