ReadyPlanet.com


ขอเรียนสอบถามเกี่ยวกับการประเมิน


 เนื่องจากผมสนใจการประเมินการเรียนรู้และมีข้อสงสัยบางประการจึงขอเรียนสอบถามดังนี้ครับ   

 

1.การประเมินแบบ automated กับการประเมินแบบใช้ข้อสอบมีหลักการต่างกันอย่างไรครับ และเหมาะกับการประเมินความสามารถหรือผลสัมฤทธิ์แบบไหนครับ

 

 
2.ระหว่างการเรียนในชั้นเรียนและการเรียนรู้ด้วยตัวเอง จะใช้การประเมินแบบไหนถึงจะเหมาะกว่ากันครับระหว่างสองแบบนี้
 


ผู้ตั้งกระทู้ knowledge everywhere :: วันที่ลงประกาศ 2017-02-23 19:03:59 IP : 1.46.232.182


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4037802)

คำถามข้อ 1 ของอาจารย์ ทันสมัยดีมากค่ะ และดิฉันก็ไม่แน่ใจว่าจะแสดงความเห็นได้ถูกต้องมากน้อยแค่ไหน ขอผู้รู้ มาให้ความรู้ด้วยก็จะเป็นพระคุณนะคะ automated test หรือ automated assessment ตามที่เข้าใจคือการประเมินที่ผู้ถูกประเมินสามารถควบคุมจัดการการประเมิน การประมวลผลการประเมิน และรู้ผลการประเมิน ตลอดถึงการได้ข้อมูล feedback เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป เป็นแบบนั้นหรือเปล่าคะ ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ การมีผู้สร้างโปรแกรมซอฟต์แวร์ ประกอบ จึงจะใช้ได้ ซึ่งนี่ ดิฉันไม่มีความรู้หรอกค่ะ พอทราบในแง่ที่ว่ามันน่าจะมีผลต่อ concept เรื่องการประเมิน มันก็น่าจะตรงกันข้ามกับ manual assessment หรือ manual test ที่ใช้คนทำแทนคอมพิวเตอร์ มันจึงไม่น่าจะเปรียบเทียบกับเรื่องการประเมินแบบใช้ข้อสอบ แบบที่ อาจารย์ถาม มันน่าจะประเมินอะไรก็ได้ เป็นข้อสอบก็ได้ เป็น performance ก็ได้ นะคะ ซึ่งยิ่งถ้ามีโปรแกรมซอฟต์แวร์การประเมินแบบนี้ ยิ่งน่าจะใช้กับ performance ให้มากกว่า ก็น่าจะคุ้มกว่า ถ้าเน้นแต่ประเมินข้อสอบ ก็ไม่ต่างกับ computer-based test ที่มีการใช้กันเช่นสอบภาษาอังกฤษ TOFLE อะไรแบบนั้นอยู่แล้ว

พออาจารย์หยิบเรื่อง automated assessment มา ทำให่ดิฉันคิดไปอีกเรื่องหนึงคือ ผลดีจากนักเขียนโปรแกรมประเมินพวกนี้ สร้างโปรแกรมสำหรับ autpmated assessmet มันทำให้สอดคล้องกับแนวคิดเรื่อง assessment as learning เลยล่ะ ถ้าโปรแกรมนี้สามารถทำให้คนถูกประเมิน ได้รู้จักตนเอง และได้พัฒนาตนเองจากการประเมินได้อย่างต่อเนื่อง จะเยี่ยมเลย

automated assessment น่าจะเหมาะกับการเรียนการสอนออนไลน์ ที่เป็น MOOCs คนเรียนทั่วโลกเยอะ ๆ คนเรียนสามารถจัดการประเมินด้วยตัวเขาเองได้อัตโนมัติ มีความถูกต้อง เที่ยงตรง ซื่อสัตย์ รู้ feedback แนวทางการพัฒนาตนเอง เพื่อการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะเรียน อีกด้วย นี่ก็จะทำให้ automated assessment มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ที่ manual assessment ไม่สามารถทำได้

คำถามข้อ 2 เรียนในชั้น กับเรียนด้วยตนเอง ควรประเมินแบบไหน หลักการประเมินคือ สอนอะไรอย่างไร ก็ประเมินสิ่งนั้น แบบนั้น การสอนในชั้นเรียน หรือให้เรียนเอง เราสามารถประเมินได้เหมือนกันแหละค่ะ ทั้งความรู้ ทักษะ เจตคติ ของสิ่งที่เราสอน แต่ถ้าต้องการข้อมูลที่ต้องการให้แตกต่างกัน กับการที่คนเรียนเรียนด้วยวิธีต่างกันนี้ เราก็ควรประเมินในลักษณะที่การเรียนในห้อง มันมีลักษณะดีตรงไหน เช่น ประเมินความสามารถในการฟัง การมีส่วนร่วมในการทำงาน อะไรต่าง ๆ ในขณะที่ถ้าเรียนเอง สิ่งที่จะประเมินก็ควรประเมินเพื่อค้นหาว่า เขามีทักษะการเรียนด้วยตนเอง แค่ไหน หรือมีปัญหาตรงไหน หากจะประเมินความรู้ ก็ควรเป็นความรู้จากการที่ได้ศึกษาเอง ค้นคว้าเอง ไม่ใช่ความรู้จากการฟังในห้อง อะไรแบบนี้ นั่นคือ หากเราจะประเมินทั้งความรู้ ทักษะ เจตคติ ของการเรียนทั้งสองแบบ ก็ควรประเมินสิ่งที่เป็นกลาง ๆ ร่วมกันที่สอดคล้องกับการเรียนทั้งสองแบบนี้ กับการประเมินในส่วนที่ต่างกันที่เป็นลักษณะ ที่มาของการเรียนแต่ละแบบ เพื่อเราจะได้ข้อมูลว่า ความรู้ ทักษะ เจตคติ อะไรทั้งหลายที่เราประเมินนั้น มันเป็นผลมาจากความสามารถในการเรียนในชั้นของเขา หรือ การเรียนด้วยตนเอง ของเขา หรือไม่ แบบนี้ก็จะได้ประโยชน์ และยุติธรรมต่อคนถูกประเมินด้วย   และมีประโยชน์ ต่อการนำผลการประเมินมาพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในแบบนั้น ๆ ด้วย  เมื่อให้เขาเรียนด้วยตนเอง อาจารย์จะมาวัดอะไรที่เหมือนกับคนเรียนในห้อง หรือทำให้คนเรียนในห้องเกิดการได้เปรียบกว่าคนที่ไปเรียนเอง แบบนี้มันก็เกิดความไม่ยุติธรรม ถูกไหมคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2017-02-23 20:29:31 IP : 1.10.198.55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.