ReadyPlanet.com


จะแก้ปัญหาอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ป.โท ป.เอก ตรวจงานไม่สม่ำเสมอ หรือไม่ตรวจงานอย่างไรดี


ขอคำปรึกษาและคำแนะนำ ในกรณีอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ตรวจงานวิทยานิพนธ์ไม่สม่ำเสมอ

ไม่ตรวจงาน หรือส่งงานไปแล้ว ก็ขาดการติดต่อกลับเป็นเวลานานมากผู้ตั้งกระทู้ นิสิต :: วันที่ลงประกาศ 2017-06-23 06:01:26 IP : 10.0.2.191


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4054496)

เอาละซี ใครเป็น อ.ที่ปรึกษาแบบนี้บ้าง ถูกโวยแล้วนะคะ

นี่เป็นคำบ่น ของนิสิต ที่จริง ทางของ อจ. เขาก็มีร้องโวยวายกันเหมือนกัน นะคะ ว่ารองานเธอนานแสนนาน ไม่คืบหน้าเป็นปี ๆ ค้างเติ่ง อจ.ก็จะเกิดคำถามว่าทำไงถึงจะให้นิสิตนักศึกษาทำวิจัย จบตามกำหนดเวลา

เป็นปัญหาด้วยกันทั้งสองฝ่าย มองในด้านดีคือมีงานยุ่งด้วยกันทั้งสองฝ่าย อยู่ที่ใครจะบริหารจะจัดการเวลาได้ดีกว่ากัน

การทำงานคุมวิจัยนี่ มันต้องเคมีเข้ากัน จริง ๆ นะ นิสิต inert ได้ อ.ที่ปรึกษา hyper ก็เซ็ง นิสิต hyper ได้ อ.ที่ปรึกษา inert ก็ "มองบน" ละกัน

ค่อย ๆ พูดกับ อจ.ดีไหมคะ ใช้ลูกตื๊อหน่อย  ตามงานไถ่ถามไปเรื่อย ๆ แต่ถ้างานไม่ไปไหนจนจะกระทบกับสถานภาพการเป็นนิสิตนักศึกษา นั่นก็อาจต้องขอคำปรึกษากับประธานหลักสูตร หรือหัวหน้าสาขา หัวหน้าภาค ละมั้ง

ที่จริงในแง่สถาบัน ระบบประกันคุณภาพการศึกษาก็มีผลกระทบนะคะ กับหลักสูตรที่มีนิสิตตกค้างมาก อจ.ทั้งหลายก็ต้องระแวดระวังกันหน่อย หรือ อจ.ที่มีนิสิตอยู่ในความดูแลมาก และไม่จบเลยสักคนแบบนี้ การจะรับนิสิตในความดูแลเพิ่ม บว.บางแห่งก็ไม่ให้  ก็เอาเรื่องพวกนี้มาพิจารณาเช่นกัน เหล่านี้ก็เป็นตัวอย่างมาตรการที่จะพยายามให้การบริหารจัดการเรื่องเหล่านี้เป็นไปด้วยดี

ใครมีประสบการณ์ดี ๆ ลองมาช่วยแบ่งปันวิธีการแก้ปัญหาบ้าง นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2017-06-23 20:59:10 IP : 118.172.180.86


ความคิดเห็นที่ 2 (4054499)

ถ้าอาจารย์ นาตยามีโอกาสสนทนาเรื่องนี้ กับอาจารย์ท่านอื่น ๆ ในสาขาหลักสูตรและการสอน ม.เกษตรศาสตร์ ก็ฝากให้อาจารย์ท่านอื่น ๆ พิจารณาตัวเองด้วยว่า อาจารย์ที่เป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ท่านอื่น ๆ มีพฤติกรรม ในการตรวจวิทยานิพนธ์ไม่สม่ำเสมอ  ไม่ตรวจ หรือนิสิคส่งงาน ไปให้พิจารณาแล้ว ไม่ตอบกลับใด ๆ ทั้งสิ้น การศึกษา คือการลงทุน ต้องเสียเวลา และงบประมาณ มากมาย ในกรณีที่นิสิตส่งงานสม่ำเสมอ

หรือหายไป แล้วกลับมาทำต่อ ยังรักษาสภาพนิสิต ก็แสดงว่านิสิตยังมีความรับผิดชอบในการที่จะเรียนให้จบหลักสูตร และที่สำคัญอาจารย์

ท่านอื่น ๆ ในสาขา ต่างก็เป็นลูกศิษย์ของท่าน อ.นาตยา ทั้งสิ้น ทำไม่ไม่ดูตัวอย่างที่ดีในการตรวจงาน จากท่าน อ.นาตยาบ้าง 

นิสิตส่วนมากที่จบตามกำหนดเวลา ก็ล้วนมี อ นาตยา เป็นที่ปรึกษา เสียส่วนมาก .

...ไม่รู้ว่าจะทิ้ง หรืจะเดินต่อ ทำต่อดี... หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนิสิตท่านอื่น ๆ ด้วย

ฝากท่านอ.นาตยา นำปัญหานี้ ส่งต่อไปยังอ.ท่านอื่น ๆ ในสาขาด้วย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นิสิต วันที่ตอบ 2017-06-23 22:45:37 IP : 10.0.3.4


ความคิดเห็นที่ 3 (4055425)

 เรียน คนที่ใช้ชื่อว่า นิสิต

ผมเป็นนิสิตรหัส 49 ซึ่งเรียนสำเร็จ ป.เอก สาขา ลหักสูตรและการสอน ในปี 56 ซึ่งถ้าถามผมว่าทำไมเรียนกันนานถึง 7 ปี ก่อนอื่นอยากอธิบายดัวนี้ครับ

1. ตามที่ท่าน รศ.ดร.นาตยา (ผมเรียกท่านว่าอาจารย์แม่  เพราะท่านเป็นทั้งครูและแม่จริง ๆ ครับ) เคมีนิสิตกับ อ.ที่ปรึกษาต้องตรงกัน

2. เรื่องที่เราทำ อ.ที่ปรึกษาถนัดหรือไม่ ประเด็นนี้ผมเอกงก็เจออุปสรรคในตอนเริ่มต้น คือ ทำเรื่องพัฒนาหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ที่กระทบต่อหลักสูตรชาติ 51 โดยใช้เทคนิคเดลฟาย ซึ่งกว่าจะได้ อ.ที่ปรึกษาที่ถนัดด้านนี้ คือ ผศ.ดร.ศิริรัตน์  นีลคุปต์ ก็ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน  ซึ่ง อ.นาตยา เป็นผู้แนะนำให้และก็พัฒนาเรื่อยมา

3. ถามว่าทำไมเรียน 7 ปี อย่างที่ตอบไปในข้อ 2 ครับ คือ เรื่องที่ทำมีผลกระทบต่อหลักสูตรชาติ ดังนั้น ทฤษฎีต่าง ๆ และผู้เชี่ยวชาญที่จะเป็นไปตามเทคนิคเดลฟายก็หายากขึ้น  แต่ อ.ที่ปรึกษาผมขยันมากครับ ผมส่งงานในหนึ่งอาทิตย์ท่านตามตัวทันที  และมานั่งคุยกันแบบเผชิญหน้ากันเลยครับ  ผิดตรงไหน แก้ตรงไหน และที่สำคํญคือ  ต้องเอาร่องรอยงานเก่าที่ถูกแก้ไขไปด้วยเสมอ เนื่องจากว่าบางครั้ง อ.ที่ปรึกษาก็อ่านงานมาก อาจจะวนกลับไปแก้จุดเดิมอีกก็เป็นได้  การมีร่องรอยเดิมไปให้ท่านเห็นจะดีที่สุดครับ

4. กรณีที่ อ.ที่ปรึกษาอ่านงานช้า ก็เป็นไปได้เช่นกันครับ  ในเมื่อ นิสิตขยันส่งงาน  อ.ที่ปรึกษาก็น่าจะอ่านเร็วขึ้นนะครับ  ซึ่งผมเป็นศิษย์เก่าของ มก. ไม่อยากให้เกิดกรณีเช่นนี้ครับ  แต่ผมมองว่ามันเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกสถาบันครับ  เพียงแค่ขอให้ทั้งอาจารย์และลูกศิษย์ หันหน้ามาทำงานร่วมกัน  เพื่อผลิตลูกศิษย์ที่ดีมีคุณภาพออกไปรับใช้สังคมต่อไปครับ

5. ประเด็นถัดไปคือ  การประเมินคุณภาพการศึกษาจะเป็นตัวกำหนดให้ อาจารย์ต้องทำหน้าที่ตนให้เป็นไปตามเกณฑ์  หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขก็จะกระทบต่อสาขา ต่อภาควิชา ต่อคณะ และต่อมหาวิทยาลัยแน่นอนครับ

6. ประเด็นสุดท้ายคือ  อยากใช้คำพูดนี้ รศ.ดร.สมถวิล ธนะโสภณ (อาจารย์แม่อีกท่านหนึ่งที่ประสิทธิประสาทวิชาความรู้และวิชาชีวิต) กล่าวไว้ว่า "จงอย่าเป็น ดร.ในมุมมืด"

ขอบคุณมากครับ ลแะขอให้ผู้ใช้ชื่อว่า นิสิต อดทนและเดินต่อครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาร์ลีย์ วันที่ตอบ 2017-07-01 13:18:39 IP : 171.99.240.98


ความคิดเห็นที่ 4 (4103620)

ตอนนี้พบเจอปัญหานี้เช่นกันค่ะ ทำให้ต้องรักษาสภาพต่ออีกเทอม .. อยากเปลี่ยนที่ปรึกษาก็ยังเกรงใจ ทำมาเกินครึ่งทางแล้วอีกนิดก็จะจบแล้ว แต่ก็ไม่จบสักที สละเวลาทุกอย่างในชีวิตเพื่อ ป.โทแล้ว ก็ยังเดินไปไม่ถึงจุดหมาย .. เหนื่อยจนท้อไปหมดแล้วค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น นิสิตอีกคน วันที่ตอบ 2018-08-03 13:12:39 IP : 49.49.232.8


ความคิดเห็นที่ 5 (4103682)

คิดเสียว่า พระท่านกำลังทดสอบความอดทนของเรานะ สู้ สู้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2018-08-04 09:07:58 IP : 125.24.239.197[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.