ReadyPlanet.com


รายวิชาเพิ่มเติมบังคับให้นักเรียนเรียน


  รายวิชาเพิ่มเติมเป็นวิชาที่ทางโรงเรียนจัดไว้ให้นักเรียนได้เลือกเรียนตามความสนใจของตน ถ้าโรงเรียนไม่ได้จัดไว้ให้นักเรียนเลือก แต่บังคับให้นักเรียนเรียนตามโครงสร้างหลักสูตรของโรงเรียน อยากทราบว่าโรงเรียนทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้แล้วนักเรียนไม่อยากเรียนวิชาเพิ่มเติมที่โรงเรียนบังคับให้เรียนจะทำอย่างไร เช่น ให้ระดับชั้น ม.ต้น เรียนคณิตศาสตร์เพิ่มเติมทุกคน ทั้ง ๆ ที่นักเรียนเรียนคณิตศาสตร์พื้นฐานก็แทบเอาตัวไม่รอดอยู่แล้ว ยังถูกบังคับให้เรียนคณิตศาสตร์เพิ่มเติมอีก ช่างเป็นกรรมของนักเรียนจริง ๆ แต่ถ้าทำไม่ได้จะทำอย่างไรไม่ให้นักเรียนถูกบังคับให้เรียนทั้งที่ไม่ชอบครับผู้ตั้งกระทู้ ครูคณิต :: วันที่ลงประกาศ 2015-02-17 14:28:01 IP : 1.1.255.180


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2990226)

 รายวิชาเพิ่มเติม คือรายวิชาเลือกค่ะ มหาวิทยาลัยก็มีรายวิชาเลือก ลักษณะรายวิชาเลือก หรือเพิ่มเติม ก็เป็นอย่างที่ อจ. บอกแหละ ค่ะถูกแล้ว แต่ในชีวิตจริงของการบริหารจัดการ สถาบันก็ใช้ลักษณะบังคับให้เลือก นี่ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น ปล่อยให้เลือกกันตามใจชอบ อาจไม่คุ้มทุน เสียทรัพยากรเยอะ เด็กเลือกกันกระจัดกระจาย ห้องเรียนก็ไม่พอ หรือหาครูสอนไม่ได้ ก็เลยจะเปิดบางรายวิชา แล้ว "แอบ" บังคับให้เรียน แบบนี้มีกันเป็นปกติแล้วค่ะ มหาวิทยาลัยก็มี นี่สะท้อนว่า ตามตำรา กับปฏิบัติจริง มันก็ขัดแย้งกัน สมัยเป็นกรมวิชาการ หลักสูตร 2533 , 2524 โดยกรมวิชาการทำอย่างเปิดเผยเลย ได้แก่รายวิชาพระพุทธศาสนา มีนโยบายให้เรียน แต่โครงสร้างหลักสูตรที่กำหนดไว้ก่อน มันแน่นเอี๊ยด แต่ต้องสนองนโยบาย ก็ให้เป็นรายวิชาบังคับเลือก

ลักษณะแบบนี้ ทำใจเถอะค่ะ แม้ผิดความหมายของรายวิชาเลือก แต่ชีวิตจริงมันมีเหตุปัจจัยหลายอย่างในการบริหารหลักสูตร ก็ทำให้รายวิชาเลือก เป็นรายวิชาที่จัดการให้เลือก แบบนี้ไม่เป็นไร

แต่ที่ร้ายแรงและอันตรายกว่า ก็คือ รายวิชาเลือก ไม่ใช่เป็นรายวิชาเลือกที่แท้จริง นั่นหมายความว่า รายวิชาเลือก แม้เลือกวิชาไหน ไม่เลือกวิชาไหน มันไม่ขาดทุน ไม่ได้ทำให้ความรู้ขาดหายไป ดังนั้น แม้จะบังคับ ชี้นำ ให้เลือกรายวิชานี้ เปิดรายวิชาเลือก นี้ ไม่เปิดรายวิชาเลือกอีกวิชาหนึ่ง แบบนี้ ไม่กระทบกับคนเรียน คนเรียนไม่ได้ขาดทุนที่จะขาดความรู้บางส่วนไป เพราะรายวิชาเลือก หรือเพิ่มเติม เป็นรายวิชาที่เสนอขึ้นมาใหม่ เพื่อสนองคนเรียนบางคนที่สนใจ อะไรแบบนี้ ตามชื่อของมันเลือกตามใจชอบ ตามความสนใจ เพิ่มเติมขึ้นมาจากรายวิชาบังคับที่มีอยู่

รายวิชาบังคับ คือต้องบังคับให้เรียนโดยเสมอกัน ทั่วถึงทุกคน ไม่เรียนแล้ว คนเรียนจะขาดทุน เกิดผลเสียหาย ความรู้ไม่ครบถ้วน ก็จะไม่มีคุณภาพ

แต่ที่ บางโรงเรียนทำกัน คือสร้างรายวิชาบังคับ หรือพื้นฐาน แล้วไม่พอ เพราะใส่เนื้อหาเสียแน่นเอี๊ยด จนมีเวลาเรียนไม่พอ (นี่พวกถูกให้ทำหลักสูตรแบบผิด ๆ) ประเภทนี้ จึงจำเป็นต้องเพิ่มรายวอิชาเพื่อเอาเวลาในส่วนรายวิชาเลือกมาใช้ได้อีก ก็จะเอารายวิชาบังคับ หรือพื้นฐานนั่นแหละ มาสร้างรายวิชาต่อเนื่องมาเรียนคต่ออีกทีในรายวิชาเพิ่มเติม กรณีนี้ จะไม่ให้เด็กเรียนรายวิชาเพิ่มเติมนั้น ไม่ได้เด็ดขาด เพราะจะกลายเป็นเด็กเรียนความรู้ไม่ครบตามหลักสูตร ตามข้อกำหนดของรายวิชาบังคับ หรือรายวิชาพื้นฐานนั้น

กรณีนี้ หัวเด็ดตีนขาดต้องบังคับ ขู่เข็ญให้เด็กต้องเรียนวิชาเพิ่มเติมนี้  ไม่เรียนไม่ได้ คนนอกไม่รู้ ก็จะสงสัย เอ มันเป็นวิชาเลือก เพิ่มเติม ทำไมต้องบังคับ แบบคำถามที่ อจ. ถามนี่แหละค่ะ สาเหตุมาจากสร้างรายวิชาผิด กรณีของ อจ. อาจมาจากเหตุนี้แหละค่ะ

วิธีแก้ไข กรณีสร้างรายวิชาเพิ่มเติมถูกต้อง แต่มีเหตุสุดวิสัยในแง่การบริหาร จึงต้องบังคับให้เรียน แบบนี้ อภัยให้เถิดค่ะ มันจำเป็นของเขา แต่แบบหลังนี่ ผิดร้ายแรง ต้องให้ความรู้วิธีการทำหลักสูตร การสร้างรายวิชา บังคับ เลือก ให้ถูกต้อง ไม่งั้น แนวคิดการตอบสนองความต้องการของเด็กส่วนหนึ่ง มันก็จะขาดหายไป กลายเป็นบังคับไปหมดค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2015-02-17 17:54:10 IP : 101.108.34.159[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.