ReadyPlanet.com


อยากทราบความแตกต่างระหว่างคำว่าหลักสูตรและการสอนค่ะ


 คือสองคำนี้ คือ หลักสูตร กับ การสอน มันเกี่ยวเนื่องกัน ต้องมีความสอดคล้องกัน แค่อยากทราบความแตกต่างในแนวคิดของอาจารย์ค่ะ สองอย่างนี้นำไปบูรณาการได้อย่างไรด้วยค่ะ

 

ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ นิสิต ป.โท :: วันที่ลงประกาศ 2015-11-23 15:30:38 IP : 49.228.221.216


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3849798)

คำว่าหลักสูตร กับการสอน ต่างกันชัดเจนอยู่แล้วค่ะ หลักสูตรโดยทั่วไป ก็หมายถึงที่รวมของรายวิชาต่าง ๆ ที่นำไปใช้สอน นี่ไม่พูดในแง่นิยามตวามหมาย นะคะ อาจารย์ไปหาอ่านเองได้ แต่จะพูดในแง่ที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้เลย ว่า เวลาพูดหลักสูตร อยากให้มองไปที่ส่วนสำคัญที่สุดคือโครงสร้างหลักสูตร ที่จะจัดวางหมวดวิชา กลุ่มวิชาต่าง ๆ ไว้เป็นพวก ๆ ภายในหมวด หรือกลุ่มวิชาเหล่านี้ จะมีรายวิชาต่าง ๆ ที่จะมีองค์ประกอบของรายวิชาคือ ต้องมีรหัสวิชาแต่ละวิชากำกับ มีชื่อรายวิชา มีระบุจำนวนเวลาใช้เรียน ใช้สอน ของรายวิชาหนึ่ง ๆ  และมีคำอธิบายรายวิชา หากไม่มีองค์ประกอบเหล่านี้ในโครงสร้างหลักสูตร เราไม่เรียกว่านั่นคือหลักสูตร

อย่างหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ใช้ว่าหลักสูตร แต่ภายในไม่มีองค์ประกอบของโครงสร้างหลักสูตรแบบนี้ มีแต่ มาตรฐาน ตัวชี้วัด แบบนี้ ก็ยังไม่ใช่หลักสูตรค่ะ โรงเรียนต้องไปสร้างรายวิชา สร้างองค์ประกอบแบบที่ว่าไปนี่ จึงจะกลายเป็นหลักสูตรของโรงเรียน โรงเรียนมีสิทธิ์ที่จะออกแบบหลักสูตรของตัวเองก่อน แล้วจึงนำตัวชี้วัดเข้าไปแต่งตัว แต่ไม่ใช่อยู่ ๆ เอาตัวชี้วัดมาร้อยเรียงเขียนเป็นคำอธิบายรายวิชา นี่ไม่ถูก เพราะตัวชี้วัดทั้งหลาย ที่เขียน ไม่ได้เขียนในบริบทที่จะเป็นรายวิชาใด ๆ เลย ตอนที่เขียนตัวชี้วัดก็ไม่ได้คิดว่าจะใช้เวลาสอน เวลาเรียน กี่ชั่วโมง กี่หน่วยกิต อยู่ ๆ โรงเรียนไปเอามาหลอมรวมเป็นคำอธิบายรายวิชา แล้วกำหนดเวล่าไปว่า 40 ชั่วโมง หรือ 1 หน่วยกิต แบบนี้ได้ไงล่ะ ปัญหาว่าเรียนเยอะ จนต้องมาทำกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ อยู่ ณ ขณะนี้ ต้นตอปัญหาก็เกิดมาจากนี่แหละ การวางโครงสร้างหลักสูตร ไม่เหมาะสม  และการสร้างรายวิชา ของโรงเรียน ที่ทำผิดวิธี  ตราบใดที่หลักสูตรแกนกลางเขียนแบบปัจจุบัน อย่างไงมันก็ยังไม่ใช่หลักสูตร หากต้องการเป็นหลักสูตร สพฐ.ควรจะต้องไปเขียนหลักสูตรแบบฉบับ 2533 นั่นแหละค่ะ คือหลักสูตรจริง ๆ หลักสูตรแกนกลางปัจจุบัน มันคือ มาตรฐานหลักสูตร ค่ะ

เมื่อสร้างหลักสูตรเสร็จ นำรายวิชาต่าง ๆ ไปสอน นั่นก็คือการนำหลักสูตรไปใช้ในการเรียนการสอน ก็ต้องมีการออกแบบแผนการสอน

ที่จริงคำที่น่าจะสับสนกว่า คือคำว่า หลักสูตร กับรายวิชามากกว่า เดี๋ยวนี้ พูดสองคำนี้ จนกลายไปเป็นคำเดียวกันไปแล้ว เช่น พูดว่า หลักสูตรวิชาคณิตศาสตร์ แบบนี้ พูดไม่ถูก ต้องพูดว่าหลักสูตรคณิตศาสตร์ รายวิชาคณิตศาสตร์ ถึงจะถูก ไม่ใช่พูดว่าหลักสูตรวิชาคณิตศาสตร์ ตกลงพูดถึงหลักสูตร หรือ รายวิชากันแน่ หรือถ้าคำบัญญัติของกระทรวงศึกษา ก็ใช้ว่า หลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ แบบนี้พูดเต็มยศ ไปเลย เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพิ่งอ่านบทความงานวิจัยของอาจารย์ ทำวิจัยใช้ชื่อว่า การพัฒนาหลักสูตรรายวิชาคณิตศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  ชื่อแบบนี้ผิดมหันต์เลย งานวิจัยนี้ที่จริงพัฒนารายวิชา แต่ไปเรียกว่าพัฒนาหลักสูตร เจอแบบนี้เยอะมาก

ใช้กันให้ถูกนะคะ curriculum กับ course ไม่เหมือนกันค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2015-11-23 20:39:21 IP : 101.109.168.24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.