ReadyPlanet.com


สาขาวิชาหลักสูตรและการสอนกับสาขาวิชาการสอนวิทยาศาสตร์


สวัสดีค่ะ พอดีจบ ป.ตรี ชีววิทยามาค่ะ สนใจจะเรียนต่อ ป.โท เอาใบประกอบวิชาชีพครู ระหว่างสาขาวิชาหลักสูตรและการสอนกับสาขาวิชาการสอนวิทยาศาสตร์ เรียนสาขาไหนดีคะ

 

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ มีนา :: วันที่ลงประกาศ 2015-12-13 21:42:31 IP : 110.169.84.50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3850711)

แปลว่า อจ.จบมาทาง วท.บ.คณะวิทย์ ใช่ไหมคะ การเรียนทางสาขาหลักสูตรและการสอน เขาจะเน้นไปในทางการศึกษาทั่ว ๆ ไป ไม่เจาะเฉพาะทางวิทยาศาสตร์ อาจารย์ก็จะได้ความรู้รอบเกี่ยวกับเรื่องหลักสูตร การเรียนการสอน สื่อ การประเมินผล การวิจัย การนิเทศ การบริหารจัดการอื่น ๆ (เป็นบางสถาบัน)  ด้วยพื้นความรู้ของอาจารย์ที่แน่นความรู้ทางเนื้อหาวิทย์แล้ว มาต่อทาง C&I อาจารย์ก็จะได้ฐานความรู้ทางการศึกษาที่กว้างขวางขึ้น แต่ข้อจำกัดก็มี คือ หากอนาคต อจ.จะเป็นครูวิทย์ อจ.ต้องมีความสามารถนำไปประยุกต์กับทางวิทย์ได้เอง และไม่ทุกสถาบันที่เชื่อมโยง หลักสูตร ป.โท กับใบประกอบวิชาชีพครู นี่ต้องสังเกตด้วยนะคะ ถ้าเขาไม่เชื่อมโยง อจ.ต้องไปสอบชุดวิชาแทน

แต่หาก อจ.เรียนทางสาขาการสอนวิทย์ หรือวิทย์ศึกษา ที่เปิดในคณะครุ/ศึกษาศาสตร์ อจ.ก็ได้ความรู้ทางการศึกษาที่เจาะเฉพาะสำหรับครูวิทย์เลย ก็มี ปย.ถ้าจะเป็นครูวิทย์โดยเฉพาะ ความรู้ก็จะแน่นมาก แน่นทั้งความรู้มาจาก ป.ตรี และมาได้ความรู้ทางการศึกษาเกี่ยวกับวิทย์ ข้อจำกัดก็มีเล็ก ๆ น้อย ๆ ความรู้ภาพกว้างของการศึกษา อจ.ก็จะขาด เช่น หลักสูตรในภาพใหญ่ การเรียนการสอนอื่น ๆ ที่อาจไม่ใช่ที่ทางวิทย์สนใจเรียน หรือ สื่อ งานวิจัย อจ.ก็จะเรียนแต่เฉพาะที่เกี่ยวกับวิทย์  ไม่กว้างเหมือนพวกที่เรียน C&I

ฟันธงไม่ได้หรอกค่ะในแง่อะไรดีกว่าอะไร เพราะทั้งสองสาขา มีทั้งข้อ ดี และข้อจำกัด ในบางมุมของผู้เรียนแต่ละคน ที่ต่างกัน  ว่าต้องการจะไปในทางไหนค่ะ

อยู่ที่การสร้างหลักสูตรของแต่ละสถาบันด้วย บางสถาบัน ถ้าเป็นปริญญาทางหลักสูตรและการสอน แต่ถ้าโครงสร้างหลักสูตรมีการจัดแบ่งกลุ่มวิชาทางวิทย์ หรือทางสาขาอื่น ๆ ลงไปภายใน แบบนี้ก็จะดี ชดเชยข้อจำกัดของสาขาหลักสูตรฯ ได้ คือผู้เรียนได้เรียนทางวิทย์ด้วย แต่บางสถาบัน หลักสูตร สาขา C&I จะมีแต่รายวิชาทางการศึกษาล้วน ๆ อันนี้ก็อย่างที่ว่าไป อจ.ไปเป็นครูวิทย์ ก็ต้องไป apply เองค่ะ

แนะนำว่า ควรศึกษาโครงสร้างหลักสูตรของสถาบันก่อน เราจะได้เห็นว่า เขามีรายวิชาอะไรให้เรียนบ้าง แล้วถามตัวเองว่า เราต้องการความรู้แบบไหน ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2015-12-14 07:45:05 IP : 101.109.173.15


ความคิดเห็นที่ 2 (3851270)

ถ้าอาจารย์มีนามีเป้าหมายเอาใบประกอบวิชาชีพทั้งสองสาขานี่จะไม่มีนะครับต้องไปอบรมเพิ่มเอา แต่ก็เห็นด้วยกับอาจารย์นาตยาที่กล่าวว่าถ้าเน้นเฉพาะทางให้เข้มข้นไปสอนวิทย์แต่อยากความรู้กว้างในด้านการศึกษามาหลักสูตร ทั้งนี้ดูความต้องการของตนเองและแนวโน้มการทำงานกรณีไปสอนอยู่ในโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาว่าเขาต้องการบุคลากรแบบไหน รู้ลึกหรือรู้กว้างน่ะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศุภฤกษ์ วันที่ตอบ 2015-12-22 08:46:25 IP : 158.108.239.236[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.