ReadyPlanet.com


PCL : Professional Learning Community


 PCL: Professional Learning Community

    คืออะไรครับ ไม่เคยมีเคยใช้ในประเทศไทยมาก่อนเลยหรือ มันใหม่ถึงขนาดมีคนเรียก นวัตกรรม เลยหรือครับ              

    ผู้เรียนจะได้รับพัฒนาวิชาชีพได้ดีเยี่ยมกว่าวิธีอื่น ๆ จนขนาดสร้างคนสร้างชาติเจียวหรือครับ

   ผู้ตั้งกระทู้ นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ (sphetchabun-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2017-03-07 22:30:20 IP : 110.168.4.124


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4039605)

กระทู้ทันสมัยเชียวค่ะ ถูกต้องอย่างที่ อจ.ควรจะสงสัยนั่นแหละค่ะ เราชอบหวือหวา เวลาที่ใครเสนอความคิดอะไรขึ้นมา ก็ตื่นเต้นตามกัน เหมือนอย่างขณะนี้ active learning ซึ่งแสนจะเก่า เกือบจะร้อยปีแล้ว ยังเอามาทำให้เป็นสินค้าทางการศึกษาได้เลยค่ะ

PLC นี่ก็เหมือนกัน คำนี้ก็ประมาณร่วม 50 ปี ได้แล้วมั้ง ในเมืองไทยที่จำได้ เคยได้ยิน ดร.รุ่ง แก้วแดง ขอประทานโทษที่เอ่ยนามท่าน ปรมาจารย์ทางการศึกษาท่านหนึ่ง ได้พูดถึงเรื่องนี้ และใช้คำว่า ชุมชนแห่งการเรียนรู้ learning community ตั้งแต่สมัยที่ท่านยังเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อยู่ คิดง่าย ๆ แค่นี้ละกันว่าแค่ในเมืองไทยน่ะ มีการพูดคำนี้กันมาก่อนแล้วหลายสิบปี

จะ LC หรือ PLC แนวคิดไม่ได้ต่างกันหรอกค่ะ ชุมชนแห่งการเรียนรู้ หมายความว่า คนมารวมตัวกัน ด้วยจุดประสงค์อะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง ร่วมกัน และต้องการทำอะไรเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ต้องการนั้น จึงเกืดการเรียนรู้ร่วมกัน แค่นี้เอง คำว่า LC คนที่มาอยู่ร่วมชุมนุมกัน ต้องการเกิดการเรียนรู้ในสิ่งที่ต้องการร่วมกัน อย่างคนดูบอลในสนาม เราไม่เรียกว่า LC เพราะมาชุมนุมกันก็จริง แต่ไม่ได้มีเป้าหมายว่าต้องการจะมาเรียนรู้อะไรร่วมกัน

LC ได้นำมาใช้ในการศึกษา ที่ความหมายกว้างขวางกว่าคำว่า PLC เสียอีก ในขณะที่ PLC  มุ่งใช้ในบรืบทเพื่อปรับปรุงการศึกษาของสถานศึกษาเป็นหลัก ชุมชนแห่งการเรียนรู้จึงมุ่งจะพัฒนาอะไรต่อมิอะไร ในสถานศึกษา เพื่อทำให้เกิดการเรียนรู้ พัฒนาปรับปรุงครู คนเรียน อะไรต่าง ๆ ให้เกิดการเรียนรู้ แนวคิดยังคงเป็น LC เช่นกัน แต่ LC มองบริบททุกอย่าง จะมีวิธีการใดที่จะทำให้เกิด ชุมชนแห่งการเรียนรู้

ชุมชนในทางการศึกษา มีทั้ง สถานศึกษา บ้าน สังคม เช่นสถานประการ เป็นต้น สามารถสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ได้ทั้งสิ้น การสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ใน รร. นี่จะหมายเฉพาะ PLC ดังนั้น PLC เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ LC ในสถานศึกษาสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ได้อย่างไร เช่น การสอนเป็นทีม ครูมาร่วมกันสอน นร.มาร่วมกันเรียน เป็นต้น ครูต่างชั้น ต่างวิชา นร.ต่างห้อง ต่างชั้น ต่างวิชา มาเรียนร่วมกัน มาสอนร่วมกัน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ระหว่าง รร.กับ บ้าน ทำกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกัน ครูทำให้พ่อแม่เกิดการเรียนรู้ พ่อแม่ ผู้ปกครองทำให้ รร. หรือร่วมกับพ่อแม่ผู้ปกครองทำให้บุตรหลาน  เอาไปทำที่บ้าน หรือมาทำที่ รร. ชุมชนแห่งการเรียนรู้ยังทำได้อีก เช่น รร.กับสังคม ร่วมกันทำให้คนในชุมชน หรือสังคมร่วมกัน รร.ทำให้ นร.  อธิบายแบบนี้ พอมองออกไหมคะ เรียกได้ว่า รร. อจ.เอง ก็ทำกิจกรรม LC , PLC โดยอาจไม่ทราบว่านี่คือคำนี้ ถ้าให้เข้ายุคสมัย เดี๋ยวนี้มีการใช้คำว่า e learning community ด้วยซ้ำไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นข้อสังเกตคือ ไม่ว่าจะ LC หรือ PLC สถานศึกษา จะเป็นศูนย์กลางเสมอ เป็นผู้ริเริ่ม ให้เกิดชุมชนแห่งการเรียนรู้ในสถานศึกษา หรือกับบ้าน ชุมชนในสังคม ดังนั้น การพัฒนาบุคลากรของสถานศึกษาให้มีความสามารถในการเป็นผู้ริเริ่มสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ให้กับคนกลุ่มต่าง ๆ ได้ จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความใส่ใจ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2017-03-08 08:48:34 IP : 1.0.201.129


ความคิดเห็นที่ 2 (4039671)

 กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ วันที่ตอบ 2017-03-08 14:23:58 IP : 115.87.99.46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.