ReadyPlanet.com


theory of content


theory of content  (ทฤษฏีเชิงเนื้อหา)  หมายถึงอะไรคะ  และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับศาสตร์ทางด้านหลักสูตรและการสอน

 

ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ พัชราภรณ์ (aom_ampat-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-12-12 09:42:59 IP : 27.145.138.111


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1645039)

คำภาม อจ. น่าสนใจ  ไม่ทราบว่า อจ. พูดถึงคำนี้ ในความหมายทั่วไป หรือคำเฉพาะ ที่มักชอบพูดกันในแง่ทฤษฎีทางจิตวิทยา ที่เป็นเรื่องทฤษฎีแรงจูงใจ เสริมแรง อะไรเหล่านั้น

ขอแสดงทัศนวิจารณ์กับคำว่า ทฤษฎี ที่เป็นองค์ความรู้ที่ยอมรับกันว่ามีความแม่นตรง มั่นคง ในการนำไปใช้เพื่อสร้างคำอธิบาย เพื่อสร้างความเข้าใจ และใช้เทียบเคียงกับปรากฎการณ์ต่าง ๆ ที่เราพบเจอนะคะ เราคงเคยได้ยินการวิพากษ์การศึกษา ว่า เอ๊ะ อะไรสำคัญมากกว่ากัน ระหว่างเนื้อหาความรู้ กับ กระบวนการ content กับ process แนวโน้มปัจจุบัน เทข้างไปในอันหลัง เช่น กระแส การเรียนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จะเห็นได้ชัดในแง่มองว่า ต้องให้เด็กเรียนรู้กระบวนการเรียนรู้ มากกว่าตัวความรู้  คำสองคำนี้ เหมือนแขนขวา กับแขนซ้าย สำคัญเหมือนกัน แต่บางที่เราก็ใช้แขนซ้ายทำอะไรแทนแขนขวา ในบางเรื่อง บางสถานที่ และตรงข้าม บางทีก็ใช้แขนขวาทำอะไรแทนแขนซ้าย มากกว่า บ่อยกว่า ในบางสถานะ เรื่อง content กับ process ก็เช่นกัน ในทางจิตวิทยาเอามาพูดแทนในเรื่องการจูงใจ การเสริมแรงคน มีบางทฤษฎีพูดในแง่คนมีแรงจูงใจอะไรบ้าง แรงจูงใจเหล่านั้น มีลักษณะเป็นอย่างไร เป็นทฤษฎีที่นำเสนอองค์ความรู้เป็นเรื่อง ๆ ประกอบด้วย components ต่าง ๆ แต่ไม่บอก process ว่ากระบวนการทำให้เกิด ไม่เกิด แรงจูงใจเป็นอย่างไร ฝ่ายนี้ก็จะให้องค์ความรู้ในทางนำเสนอกระบวนการ เช่น Maslow เรามองเป็น content theory แต่ cognitive theory เช่น พวก cognitive development, inquiry เรามองเป็น process มันมีขั้นตอน ลำดับการต่อเนื่อง ที่เห็นเป็นกระบวนการที่เป็น action , how to มากกว่า อย่าง components of needs ของ Maslow 

จากความเข้าใจเรื่อง content กับ process ต่างก็มี ปย.ต่อการนำมาใช้ในการจัดการศึกษา มันก็เหมือนกับทางหลักสูตรและการสอน ที่มีหัวใจสำคัญอยู่ 2 อย่างที่เห็นชัด  (ที่จริงมีมากกว่านี้เหมือนกัน) คือคำว่า scope กับ sequence  content theory เปรียบเหมือน scope และ sequence เปรียบเหมือน process theory นั่นคือ มันแยกจากกันไม่ได้เลย ในงานหลักสูตร ที่จะต้องมีทั้งสองนี้ ประกบกันไปเสมอ ที่พูดนี่ ในนัยของ general terms ของคำว่า content theory และ process theory นะคะ เพราะ อจ.ไม่ได้ถามในบริบท เช่น motivation content theory, learning process theory อะไร แบบนี้ มันก็จะพูดเจาะจงไปในเรื่องอรงจูงใจ การเสริมแรง อะไรพวกนี้ ซึ่งจริง ๆ ทฤษฎีจิตวิทยาที่แบ่ง content, process ก็ imply มาจากสิ่งที่ดิฉันกำลังวิเคราะห์อยู่กับคำสองคำนี้ ในความหมายทั่วไปของคำว่า content-process นั่นเอง

ในทางหลักสูตรและการสอน มีรูปแบบหลักสูตรที่จะสะท้อนเรื่อง content-process เหมือนกัน นะคะ อย่างเช่นมีหลักสูตร  core knowledge ที่เน้นเนื้อหา content โดยมีความเชื่อจากแนวคิดของ Bruner ว่า เอาเนื้อหาอะไรให้เด็กเรียนได้ทั้งนั้นแหละ อยู่ที่วิธีการที่เราจัดให้ไป นั่นคือ พวก core knowledge เชื่อว่า เด็กเรียนอะไรได้ทุกอย่าง อยู่ที่วิธีการที่เราให้เขา ดังนั้น แนวคิดแบบ core knowledge จึงเน้นให้เนื้อหาความรู้แก่เด็ก ไม่จำเป็นต้องวางเนื้อหาแบบ area study เสมอไป เพราะถือว่า จัด learning process ให้ดี ๆ เด็กจะเรียนได้ทั้งนั้น

อภิปรายกับ อจ.เสียยืดยาว ขอบคุณกับคำถามดี ๆ ที่จะได้มาแบ่งปันความรู้กันค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2012-12-12 11:50:26 IP : 101.109.174.26


ความคิดเห็นที่ 2 (1645123)

ขอบพระคุณสำหรับคำตอบที่สอนองค์ความรู้มากมายให้กับดิฉันค่ะอาจารย์  ทำให้ดิฉันสามารถนำความรู้ไปใช้ได้เยอะเลยทีเดียว  เนื่องจากตอนนี้ดิฉันสนใจศาสตร์ทางด้านหลักสูตรและการสอนเป็นอย่างยิ่ง  จึงพยายามอ่านๆๆๆ พอดีไปเจอประโยคที่ว่า  "การจะวิเคราะห์ตัวหลักสูตรจำเป็นต้องอาศัยทฤษฏีเนื้อหา  ซึ่งเป็นวิธีเฉพาะในการเลือก  จัดเรียงและวางกรอบเนื้อหาสำหรับเป้าหมายการจัดการศึกษาและการสอน"  พออ่านไปปุ๊บ  สะดุดและงงค่ะ  เลยพยายามหาข้อมูล  โชคดีมากได้มาเจอสลสท. เคยได้รับความกระจ่างและความรู้ใหม่ที่ไม่เคยได้อ่าน  และได้ยินมา 

 

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์นาตยามากๆค่ะ  ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์อีกคนนะคะ

พัชราภรณ์ ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น พัชราภรณ์ (aom_ampat-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-12-12 19:58:35 IP : 27.145.138.111


ความคิดเห็นที่ 3 (1645129)

ยินดีค่ะ

ข้อความที่ อจ.คัดมาให้ดู สมควร งง ค่ะ อ่านไม่รู้เรื่องเลย เขียนยังไง เหม็นกลิ่นนมเนย มากกก! เป็นภาษาไทยที่เขียนสำนวนฝรั่ง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2012-12-12 20:39:10 IP : 101.109.174.26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.