ReadyPlanet.com


ขอคำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับหัวข้อวิจัยหน่อยค่ะ


 

 สวัสดีค่ะ อยากเรียนสอบถามค่ะ

คือถ้าจะทำวิจัยเกี่ยวกับสังคม การที่จะคิดประเด็นหรือหัวข้องานวิจัย เราควรมองจากปัญหาก่อนใช่ไหมคะ แล้วแบบเวลาเราจะเลือกปัญหามันควรเป็นปัญหาที่สังคมให้ความสนใจอยุ่ในขณะนั้น หรือเป็นปัญหาอะไรก็ได้ที่เราสนใจค่ะ แล้วแบบงานวิจัยที่ออกมาจะต้องแก้ปัญหาสังคมได้หรือแค่อธิบายปรากฎการณ์นั้นๆ  พอดีว่ากำลังหาคำตอบอยุ่คะ จึงอยากขอคำแนะนำและขอมุมมองค่ะ ขอบคุณค่ะ

 


ผู้ตั้งกระทู้ Atukid :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-16 20:50:06 IP : 223.24.168.146


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4159775)

 คำถามกว้างมากเลยค่ะ แต่เป็นคำถามที่สำคัญ มาก ๆ เลย ตอนนี้ปัญหาการทำวิจัย คือ ไม่รู้จะทำเรื่องอะไร ที่ดี ๆ เรจะเห็นงานวิจัยที่ออกแบบ คือทำเรื่องวิจัยเป็นแนวเดียวกันหมด ซ้ำ ๆ เปลี่ยนแต่บริบท อะไรบ้าง แค่นั้น

 เวลาจะทำวิจัย พูดแบบชาวบ้านคือ บางคนทำด้วย "ความอยาก" กับ "ถูกบังคับ" 

1 ความอยาก คือ อยากรู้ ไม่มีปัญหาอะไรที่จะต้องแก้หรอก แต่อยากรู้อ่ะ หรือมีปัญหาจริง ๆ จะปัญหาโดยตรงของตัวเอง หรือปัญหาของหน่วยงาน ของคนอื่น ของสังคม แต่อยากร่วมด้วย

2 ถูกบังคับ นี่เยอะ ต้องทำวิจัย ไม่งั้นไม่จบ ไม่ทำวิจัยเดี๋ยวถูกไล่ออก ไม่ต่อสัญญางาน ไม่ทำวิจัยเดี๋ยวไม่เลื่อนตำแหน่งวิชาการ เงินเดือนแป๊ก คนที่ทำวิจัย อารมณ์นี้ ก็สักแต่ว่า ได้ทำ

เอาละ มันจะเริ่มจาก 1 หรือ 2 ยังไงก็ช่างมัน แต่ต้องเอาทั้งสอง มารวมกันให้ได้ เริ่มจาก 1 ก็พลอยได้ 2 ด้วย เริ่มจาก 2 ต้องสร้างอารมณ์ให้ได้ 1 ด้วย จะดีค่ะ

วิจัยทางสังคม คำนี้กว้างจริง ๆ การจะทำวิจัย ถ้าตั้งใจจะเริ่มจาก 1 

1) อยากรู้ อยากเห็นอะไรล่ะ ปัญหาวิจัย คำว่า ปัญหา มันอาจไม่ใช่ปัญหาที่จะต้องแก้ไข ก็ได้ค่ะ แค่ อยากรู้ สงสัย เอ social distancing มันทำแบบไหนได้บ้างนะ ในบริบทแบบต่าง ๆ  อจ.ใช้คำว่า ดูปรากฎการณ์ คำนี้ดีมากเลยค่ะ วิจัยอะไร ๆ ถ้ารู้จักดูปรากฎการณ์ไม่ว่าจะทางกายภาพ หรือทางสังคม จะดีมากเลย วิจัยนั้นก็จะมีประโยชน์ กำลังเป็นปรากฎการณ์ งานวิจัยก็ทันสมัย ปรากฎการณ์ distancing มันก็เป็นปัญหาหนึ่ง ๆ ได้ หรือมันเป็นทิศทางที่อาจจะกำลังมีปัญหา หรือมีปัญหาในอนาคต ก็คิดทำวิจัยเพื่อรองรับ ป้องกัน ไว้ก่อน ไม่ใช่ วิจัยต้องเพื่อแก้ไข อย่างเดียว วจัยเพื่อรองับ อำนวยความสะดวกในการทำให้มันเกิดขึ้นอยงสะดวก ได้ผล อะไรแบบนี้ ก็ทำวิจัยได้หลายแง่มุมเลย

2) ทำเพื่อมุ่งจะแก้ปัญหาจริง ๆ เห็นเลย พื้นที่ บริบทตรงไหน กำลังมีปัญหา เราเจอกับตัวเอง ปัญหาที่เราเกียวข้องโดยตรง หรือปัญหาจริง ๆ ของคนอื่น ที่อ่ื่น ก็ได้ วิจัยแบบนี้คือมุ่งแก้ไขเลย

แบบ 2) มองที่ปัจจุบัน วิจัยเพื่อปัจจุบัน รองรับ อนาคตได้ หรืออาจไม่ได้ ถ้านักวิจัยไม่ได้มองเผื่อไปข้างหน้าด้วย

แบบ 1) คือมองไปข้างหน้า มองข้ามจาก ณ ขณะนี้ ปัจจุบัน เขากำลังวุ่นวายกับเรื่องอะไร นักวิจัยบางคนมองข้ามช็อตต่อจากเหตุนี้ ไปข้างหน้าแล้ว วิจัยเพืี่อดักทางไว้ล่วงหน้า วิจัยแนว 1) นี่ ไม่ค่อยเจอเลย ต้องอาศัยคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักมองอนาคต คิดนอกกรอบ ไม่ยึดติด และรู้จริงกับเรื่องนัั้น ๆ เป็นอย่างดี

การจะหาเรื่องทำวิจัยดี ๆ มีคุณค่าจริง ๆ สักเรื่อง สูตรของ อ.นาตยา คือต้องหันหน้าคุยกันค่ะ และรู้จักที่จะคุยกับคนที่ "ช่างคิด" เราจะได้เรื่องทำวิจัย ดี ๆ ค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-06-17 07:34:39 IP : 118.174.161.213


ความคิดเห็นที่ 2 (4160340)

 ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Atukid วันที่ตอบ 2020-06-22 15:25:53 IP : 223.24.165.137[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.