ReadyPlanet.com


เรื่องหลักสูตรฐานสมรรถนะ


 ขออนุญาตเรียนถามเกี่ยวกับหลักสูตรฐานสมรรถนะที่จะมีใช้ในประเทศไทยว่าเป็นอย่างไรคะยังมีการเน้นรายวิชาตามกลุ่มสาระหรือไม่คะ ครูผู้สอนในโรงเรียนต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ เปมิกา (pamika-dot-b1-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-06 11:14:33 IP : 202.29.26.247


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4179731)

 ของประเทศไทย ไม่ทราบค่ะ ว่าเตรียมการอะไรไปถึงไหน

ขอตอบในแง่ความรู้เรื่องนี้เฉย ๆ ละกันก่อน นะคะ

สมรรถนะ หมายถึงความสามารถในการทำงานหนึ่ง ๆ ให้ประสบความสำเร็จด้วยดี ได้

สมรรถนะจึงไมใช่ความสามารถเฉย ๆ ต้องเป็นความสามารถในการจะทำงานอะไรด้วย เราสอน ให้ นร.มีความสามารถเยอะแยะไปหมด แต่พอ นร.เจองานหนึ่ง ๆ เขาก็ทำงานนั้นไม่ได้ หรือไม่สำเร็จ หรือกว่าจะสำเร๋็จ แต่หืดขึ้นคอ แบบนี้ แปลว่า ยังไม่มีสมรรถนะ ดังนั้น ถ้าจะจัดการศึกษา ทำหลักสูตรอิงสมรรรถนะ คุณครูก็ต้องรู้จักสร้าง หรือ คิดงาน ขึ้นมา ให้ นร.ทำ งานต้องเป็นงานที่ใกล้เคียง มีโอกาสเกิดขึ้นจริง ในชีวิตจริง

สอนเด็กกวาดบ้าน นี่คืองาน  สอน นร.ให้รู้วิธีการจับไม้กวาด การกวาด การเก็บไม้กวาด แล้วเด็กก็ทำให้ดู สาธิตให้ครูดู แบบนี้ เด็กทำได้ มีความสามารถ แต่ก็ไม่เรียกว่า มีสมรรถนะ ต้องให้เขาไปกวาดบ้าน ของตัวเองให้ดู หรือกวาดในห้องเรียนก็ได้ ทำในบริบทเป็นงานจริง ๆ ไม่ใช่มาจัดฉากแสดงบทบาทสมมติให้ดู  ให้ทำเองในสถานการณ์อิสระเลย ว่าไปกวาดเองตั้งแต่ต้นจนจบ ประเมินผลงานที่ทำเป็นไง เรียบร้อยตามหลักการกวาดบ้านไหม ใช้เวลานานเกินไหม คล่องแคล่วไหม แม้สภาพไม้กวาด จะย่ำแย่ แต่ก็กวาดได้ ข้าวของรกรุงรังยังไง ก็ยังกวาดได้ เนี่ย เรียกว่า มีสมรรถนะที่จะทำงาน แม้ในสภาพที่มีเงื่อนไข สภาพผิดปกติ ทั่วไป ก็ยังทำได้ ด้วยดี ความสามารถแบบนี้ จึงจะเรียกว่า สมรรถนะ

ชีวิต รร. เราสอนให้เด็กมีความสามารถ แต่ไม่ถึงกับมีสมรรถนะ กว่าจะทำอะไรอย่างมีสมรรถนะ ต้องอาศัยความรู้หลายอย่าง ความสามารถหลายอย่าง มีบุคลิก อุปนิสัย ในการทำงานหลายอย่าง มาประกอบกันกว่างานนั้นจะสำเร็จ สำเร็จแบบเยี่ยมยอด รวดเร็ว ใช้เวลาน้อย อึด ทน เป็นต้น สมรรถนะจึงเป็นความสามารถที่สูงกว่า พิเศษกว่าความสามารถปกติทั่วไป ภายใต้การทำงานหนึ่งๆ เพราะบริบทของการแสดงสมรรถนะมันจะมีสิ่งที่ผิดปกติวิสัยจากปกติทั่วไปอยู่ แต่ก็ยังสามารถทำงานนั้นได้สำเร็จ และอย่างดีด้วย

ไม่ต้องมารื้อล้างบางหลักสูตร ไม่เกี่ยวเลย ที่จะทำหลักสูตรอิงสมรรถนะ นั่นคือ  รร. แต่หลักสูตรแกนกลาง อาจแค่ปรับการเขียนตัวชี้วัด ที่ไปเขียนเป็นจุดประสงค์การเรียนรู้ ซึ่งไม่ใช่สมรรถนะ อย่าว่าแต่ไม่ใช่สมรรถนะเลย หลายตัวชี้วัด ไม่สมกับเป็นตัวชี้ัวัดที่จะเป็นมาตรฐานการเรียนรู้ ด้วยซ้ำ ในหลาย ๆ กลุ่มสาระ  ดีแล้ว ปรับการเขียนมาตรฐานใหม่เถอะ แต่นี่ก็ไม่เรียกว่าหลักสูตรอิงสมรรถนะ นะคะ หลักสูตรแกนกลาง ต่อให้ปรับตัวชี้ัวัด ก็ไม่ใช่หลักสูตรอิงสมรรถนะ เพราะมันไม่ใช่หลักสูตร มันเป็นเพียงการกำหนดมาตรฐานการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่หลักสูตร ขอย้ำ ค่ะ พูดเรื่องนี้เป็นแผ่นเสียงตกร่อง ละ

แค่เวลาสอน พยายามสร้างงาน ให้ นร.ทำ แล้ววิเคราะห์ว่า งานนี้ ต้องอาศัยความรู้ ต้องทำยังไง ต้องมีนิสัยอะไรประกอบด้วย แล้วครูก็สอนพวกนี้ให้เขามีเป็นต้นทุนก่อน แล้วก็มอบงานให้ทำ แค่นี้เอง และไม่ใช่ว่าทุกคาบ ทุกหน่วยจะต้องมาสมรรถนะ อย่ามองสมรรถนะโดยให้ นร.ทำงานจุกจิกอะไรเยอะแยะ นั่นไม่ใช่สมรรถนะ มันต้องงานเป็นชิ้นเป็นอัน งานที่ real-life แล้วถ้าจะสอนสมรรถนะ แล้วยังมายึดผลการสอบข้อเขียนเป็นสรณะ แบบนี้ก็จบเห่ค่ะ ก่อนจะยุ่งเรื่องหลักสูตรสมรรถนะ เปลี่ยนวิธีการประเมินก่อนดีไหมคะ ทั้งระดับประเทศ และระดับห้องเรียน ถ้ายังเชื่อว่า การสอบข้อเขียน เป็นตัววัดความรู้ความสามารถของ นร. ก็อย่ามาหลอกเด็กให้เขาแสดงสมรรถนะโน่น นี่ เลยค่ะ บาป

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2020-12-07 20:00:15 IP : 101.109.160.74[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.