ReadyPlanet.com


การสอนแบบโครงงาน


 ผมมีข้อสังสัยอยากรบกวนถามครับ คือว่าระหว่างการสอนแบบโครงงาน(สอนในรายวิชาวิทยาศาสตร์) กับ การสอนแบบโครงงานวิทยาศาสตร์ แตกต่างกันอย่างไรครับ แล้วมีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง รบกวนชี้แนะด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ กิตติศักดิ์ :: วันที่ลงประกาศ 2013-02-18 15:16:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1652686)

 ในความเห็นส่วนตัวของดิฉัน ว่า เหมือนกันค่ะ การสอนแบบโครงงานวิทยาศาสตร์ ที่ อจ.ว่ามา ก็คือ การให้ นร.ทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็คือ อจ.กำลังใช้การสอนแบบโครงงานนั่นเอง ทีนี้ในที่ปฏิบัติกัน เวลาที่ อจ.กำหนดให้ นร.ทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ดูเป็นระบบ เป็นทางการดี โครงงานที่กำหนดให้ นร.ต้องทำก็ดูเป็นหลักเป็นฐาน จึงได้มีการกำหนดสร้างเป็นรายวิชาเลย แบบนี้ ก็ทำกัน ดีมาก แต่ในวิชาอื่น หรือกลุ่มสาระอื่น ๆ บางทีให้ นร.ทำโครงงาน ที่คิดเป็นกิจกรรมอยู่ในระหว่างกำลังเรียนอะไร แล้วอยากให้ นร.ทำโครงงาน การคิดทำโครงงานในลักษณะแบบนี้ไม่ดี นั่นคือ โครงงานมันเป็นโครงงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนั้น การสอนแบบโครงงาน สิ่งสำคัญ ก็คือ การคิดโครงงาน นั่นเอง โครงงาน ควรมีลักษณะเป็นโครงงานใหญ่ การสอนแบบโครงงาน ที่ถูกต้อง ควรมีการบูรณาการความรู้ ทรัพยากรการเรียนรู้ และแม้แต่บูรณาการ ผู้เรียน และอจ.ผู้ควบคุมดูแล แบบนี้จะเป็นโครงงานที่ดี ประหนึ่งเป็นการวิจัยค้นคว้าไปด้วยกันเลย ไม่ใช่เป็นโครงงานหยุมหยิม เรียนไปหน่วยหนึ่งก็ทำโครงงาน แบบนี้ไม่ได้เรื่อง การสอนแบบโครงงาน จึงไม่ใช่ทำพร่ำเพรื่อ บ่อย ๆ เป็นเม็ดกรวดเม็ดทราย การสอนโดยให้ นร.ทำโครงงาน จึงควรรู้จักกำหนดให้เหมาะสม นั่นคือ การจะให้ นร.ทำโครงงานใด ๆ ควรเป็นการให้ นร. ได้นำความรู้จากหลายสาระ หลายกลุ่มสาระ มาใช้ในการทำโครงงานนั้น นั่นคือ นร.ต้องมีความรู้ที่หลากหลาย และมากพอที่จะนำมาทำโครงงานหนึ่ง ๆ   นร.มีโอกาสได้ใช้แหล่งเรียนรู้ทั้งทรัพยากร และบุคคล ได้หลากหลาย อจ.ที่ดูแลก็ควรเป็นทีมงาน จะได้มีโอกาสนำความรู้จากกลุ่มสาระต่าง ๆ มาร่วมกันใช้ให้เป็นประโยชน์ การประเมินโครงงาน ก็ต้องหลากหลายด้วย ประเมินหลายแง่มุม การสอนแบบโครงงานที่สมบูรณ์ มาจากหลักสูตรบูรณาการ การเรียนการสอนบูรณาการ และการประเมินบูรณาการ แบบนี้ สุดยอดเลยค่ะ ไม่ใช่ อจ.แต่ละคนต่างคนต่างทำ ต่างใช้กิจกรรมนี้ ตายหยังเขียด คงเป็น เด็ก แหละจ้ะ แหะ แหะ ปัญหาการให้การบ้านกับเด็ก ถ้าครูกลุ่มสาระต่าง ๆ มาร่วมกันให้ assignment ทำโครงงานแบบที่ว่าก็จะดี ไม่ใช่โครงงานวิทยาศาสตร์ โครงงานภาษาไทย โครงงานสังคมศึกษา ขืนเป็นแบบนี้ เข้า รพ.ประสาท แหง เลยค่ะ แต่จะเกิด assignment แบบนี้ได้ ก็ต้องหลักสูตรแหละจ้ะ ถ้า รร.สังคายนาหลักสูตรดี ทำหลักสูตรที่กระชับ กะทัดรัด  การเรียนการสอน และการประเมินก็จะสบายจ้ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2013-02-18 16:19:05


ความคิดเห็นที่ 2 (1652723)

 ขอบคุณอ.นาตยามากครับ สำหรับความรู้ กระจ่างเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กิตติศักดิ์ วันที่ตอบ 2013-02-19 11:15:37


ความคิดเห็นที่ 3 (1652724)

 รบกวนถามอีกรอบนะครับ ถ้าเทียบการสอนแบบโครงงานกับการสอนแบบปกติ ผลที่ออกมาเวลาสอนเสร็จ โครงงานย่อมได้ผลดีกว่าเสมอไปรึเปล่าครับ หรือขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่สอนด้วย  เพราะดูเหมือนมันค่อนข้างแตกต่างกันมากเลย ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กิตติศักดิ์ วันที่ตอบ 2013-02-19 11:20:43


ความคิดเห็นที่ 4 (1652751)

 อจ.อย่าไปลุ่มหลงกับวิธีสอนแบบต่าง ๆ ว่าจะดีกว่าการสอนแบบปกติ นี่ถ้าการสอนแบบปกติ มีชีวิต คงน้อยใจไปกระโดดน้ำตายแล้ว คำว่าได้ผลดีกว่า ก็ไม่รู้ อจ. แปลว่าอะไร ทุกวิธีสอนดีทั้งนั้นแหละค่ะ เราจะบอกว่าวิธีสอนไหนดี ก็ต่อเมื่อมันสนองความต้องการ เป้าหมายของเรา ถ้า อจ.ต้องการให้เด็กได้ความรู้แบบจดจำหลักความรู้มาก ๆ ต้องการให้ทุกคน เข้าใจความรู้เรื่องนี้ที่มันเป็นสรณะอย่างเข้าใจตรงกันไม่ผิดเพี้ยน การสอนแบบปกติ ซึ่งเข้าใจว่า อจ.หมายถึงการสอนแบบครูบรรยาย อธิบาย ก็จะเป็นวิธีสอนที่สุดยอดตามเป้าหมายแบบนี้เลย การสอนโครงงานจะไม่ได้เรื่องเลยแหละ หลายเรื่องเราก็ต้องสอนตามเป้าหมายนี้นะคะ แต่ถ้าอยากให้ นร.ทำงานเป็น ใช้ความรู้มาสร้างงาน อะไรแบบนี้เป็น แก้ปัญหาเป็น การสอนโครงงานก็จะดี

ดังนั้น ตั้งคำถามแบบที่ถามมานี้ ไม่ได้นะจ๊ะ วิทยานิพนธ์ที่ชอบออกแบบวิจัย แบบ อจ.ว่ามานี้ มันไม่ให้ความยุติธรรมกับคำว่าการสอนแบบปกติ ดูมันเป็นวิธีสอนที่แย่มาก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าเป็นงานวิจัย ละก็ ผู้ออกแบบวิจัยแบบนี้สิแย่ สิ่งสำคัญคือ เราต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการสอนเด็กไปเพื่ออะไร ต้องการให้เด็กมีความสามารถอย่างไร จากนั้นจึงค่อยเลือกวิธีสอน และวิธีสอนมันไม่ใช่มีความหมายแค่เป็นวิธีสอน แต่ครูใช้วิธีสอนอะไร นั่นต้องเป็นเป้าหมายการสอนของครูด้วย และวัดประเมินตามวิธีสอนนั้น ครูส่วนใหญ่ชอบมองวิธีสอนคือแค่วิธีสอน อยากทดลองสอนแบบนี้ มันตรงกับเป้าหมายที่เราต้องการหรือเปล่าไม่รู้  พอจะวัดก็วัดอะไรไปอีกเรื่องหนึ่ง ถ้า อจ.สอนให้เด็กทำโครงงาน ก็ต้องวัดอะไรที่เกี่ยวข้องกับการทำโครงงานของเด็ก ทั้งความรู้ที่ได้จากการทำโครงงานนั้น ไม่ใช่ความรู้ที่ท่องจากหนังสือมาตอบก็ได้ แบบนี้ก็ไม่ตรง  วัดประเมินวิธีการทำโครงงาน อะไรแบบนี้ สอนด้วยวิธีการแก้ปัญหา ก็ต้องวัดว่าเด็กมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร คำว่า วัดผลสัมฤทธฺิ์ทางการเรียน คำนี้ก็สร้างปัญหามาก ครูส่วนใหญ่คิดว่าวัดความรู้ ไม่รู้แปลว่าอะไร วัดสัมฤทธิ์ผลในการแก้ปัญหา ขยายคำแบบนี้ลงไปด้วย การวัดประเมินเด็ก จะได้ไม่ไปคนละเรื่องกับวิธีสอน สรุปคือ ต้องการให้เด็กเป็นอะไร ทำอะไรเป็น นี่มาก่อน แล้วจึงดูว่า จะสอนให้ได้ตามนี้ ด้วยการหยิบยกอะไรมาสอนดี  ใช้วิธีการอย่างไร แล้ววัดตามที่ต้องการนั้น  วิธีสอนจึงเป็นทั้งเป้าหมาย กิจกรรมการสอน และการประเมิน จ้ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2013-02-19 14:44:35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.