ReadyPlanet.com


Thailand 4.0 >> Education 4.0


 ช่วงนี้เป็นกระแสที่ฮอตฮิตมากๆครับ กับเรื่องเดินหน้าประเทศไทย 4.0

อยากจะเรียนถามความเห็นผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาว่า แนวคิดประเทศไทย 4.0 จะส่งผลต่อการจัดการศึกษาแบบ 4.0 อย่างไรบ้างครับ อะไรจะคงอยู่ อะไรจะหายหรือเปลี่ยนแปลงไปบ้างครับ แนวทางการจัดการศึกษาให้สอดคล้องกับความต้องการในอนาคตจะมีรูปแบบไหนบ้างครับ

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ สุวิทย์ :: วันที่ลงประกาศ 2016-11-30 11:17:01 IP : 122.154.22.27


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4027342)

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับคำถามนี้ อยากแสดงความเห็นอยู่นานแล้ว รอว่าจะมีคำถามนี้เปล่า

สิ่งที่ดิฉันจะตอบนี่ ก็เป็นความเห็นของดิฉันนะคะ มันคงยังไม่มีตำรา ทฤษฎี ปรัชญา กศ. 4.0 เกิดขึ้นอยู่ก่อนหรอก

คำว่าสังคม 4.0 ดูมันจะมาไล่หลังตามมากับคำว่า ทักษะศตวรรษที่ 21 ที่นัก กศ. ฮิตกันจริงคำนี้ แต่บริบทพวกนี้ เราคงไม่ค่อยได้ยินอีกคำหนึ่งคำว่า postmodern มันเป็นความคิดที่ไล่หลังติด ๆ กันมาเลย

ถ้า กศ.จะจัดอะไรก็ต้องเข้าใจแนวคิดของ 3 คำนี้ ที่ควรจะสอดรับกันไปด้วยกัน

สังคมยุค postmodern คือสังคมยุคไม่มีระเบียบแบบแผน กฎกติกาเป็นแบบแผนตายตัว ไม่ยืดหยุ่น ใช้ไม่ค่อยได้แล้ว กับสังคมยุคนี้ ซึ่งก็คือปัจจุบันนี่แหละ ความคิดสร้างสรรค์ เจิดจรัส หรือ ไอเดียบรรเจิด กล้าที่จะเสี่ยง ซึ่งต่างกับที่ผ่านมาคือยุค modern ซึ่งขณะนี้ คนในสังคมปัจจุบัน ยังมีความคิดเป็น modern อยู่มาก นั่นคือ ยึดกติกา กฎระเบียบแบบแผน แบบเป๊ะ เพราะมันไม่พร้อมที่จะเผชิญความเสี่ยง ที่จะผิดพลาด หรือ อะไรก็ตาม ที่ต่างไปจากสิ่งที่เคยทำมาก่อน  modern จึงเป็นแบบ slow but sure ยึดถือขั้นตอนอย่างเหนียวแน่น แม้ให้อิสระที่จะคิด แก้ปัญหา แต่ไม่ยอมให้หลุดไปจากกรอบเดิม ยังวางกรอบทางเดินไปสู่จุดหมายเดียวกัน อยู่เหมือนเดิม พูดสั้น ๆ แบบนี้  อจ.คงมองออกนะคะ ในสังคมปัจจุบันที่มีคนมีแนวคิดแบบ 2 ยุค อยู่ในเวลาเดียวกัน หรือแม้แต่ในคนคนเดียวกัน เดี๋ยวก็เป็น modern  บางจังหวะก็จะเป็น postmodern มันจะลักลั่นกันยังไง ในวงการศึกษา ของเรา กำลังมีภาพแบบนี้ คนในระบบราชการ ก็อาจมีลักษณะแบบ modern เหนียวแน่น คนที่ถูกกระทำ หรือ ถูกให้ทำนั่น ทำนี่ ก็จะมีลักษณะเป็น postmodern อยู่มาก

ขอพูดแค่สองคำนี้ก่อนละกันนะคะ ไม่อยากถอยไปไกลถึงคำว่า premodern ซึ่งในวงการศึกษาก็ยังมีคนแบบยุค premodern อยู่มากด้วยเช่นกัน เอาละค่ะ กลับมาสองคำที่ว่าไปข้างต้น เพื่อจะมาสู่ว่า ทักษะ 21 กับ 4.0 มันเป็นบริบทของ postmodern ที่ไม่ยอมยึดติดกับการต้องคิดอะไรเป็น pattern เดียว ยึดขั้นตอนเดียวอีกต่อไป มุ่งเน้นผลิตผลการเรียนรู้ที่เป็นรูปธรรม ที่ไม่ได้มาจากการถูกกำกับให้ออกแบบ และสร้าง บน pattern เดียวกัน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น มันคือยุค modern ดังนั้นที่บอกว่าฟินแลนด์จะเลิกวิชาเดิม ๆ ที่เป็น discipline  มาเป็น domain of knowledge ที่เป็นพหุศาสตร์ มากขึ้น นี่ก็เป็น ตย.ของคนที่คิดในยุค 4.0

ตอบไม่ได้หรอกค่ะ กศ.ไทย จะเปลี่ยนได้แค่ไหน เพราะ ลักษณะ 4.0 คืออะไร ทุกคนรับรู้ง่ายมาก แต่จะทำไหม นี่แหละสำคัญ 4.0 คืออะไร 1) less for more ทำอะไรต้องลงทุน ลงแรง น้อย แต่ได้อะไรเป็นมรรคเป็นผลมาก มันไม่ใช่สักแต่ใช้คำว่า ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ แบบที่ทำกันอยู่นี้หรอกค่ะ การจัดการศึกษา ทุกบริบท ไม่ใช่แค่เรื่องการเรียนการสอน ตั้งแต่หลักสูตร ยันประเมินผล เลย ระดับชาติด้วย  ต้อง less ไม่ว่าจะ input หรือ process  ใด ๆ ต้อง less แต่ได้ผล more  2) ต้องเป็นนวัตกรรม ด้วย คือต้องแปลกใหม่ เปลี่ยน และแตกต่างจากเดิม ดังนั้น ไม่ว่า  input process  output outcome ในการจัดการศึกษาทั้งมวล ต้องสะท้อนว่าใช้นวัตกรรม  และผลที่ได้ก็เป็นนวัตกรรม 3) ใช้เทคโนโลยี แน่นอน จาก 1 และ 2  เทคโนโลยี มันจะเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่ทำให้เกิด 1 และ 2 และ สุดท้าย 4) คือ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม ที่คือแนวคิด 4.0 การจัดการศึกษาจาก 1 2 และ 3 ที่ว่าไป จะต้องไม่ไปเบียดเบียน ทำลายสิ่งแวดล้อม ที่น่าคิดต่อก็คือ คำว่าสิ่งแวดล้อม ในการศึกษา มันคงไม่ได้หมายเฉพาะ สิ่งแวดล้อม ทางกายภาพ ตามคำของมัน แบบนักสิ่งแวดล้อม นักวิทยาศาสตร์ นักเทคโนโลยี มอง เพียงอย่างเดียว ในการศึกษา คน ก็เป็นสิ่งแวดล้อม การศึกษาใน 4.0 ก็ต้องไม่ทำให้เกิดการเบียดเบียน ทำลายสิ่งแวดล้อมที่มีชีวิต ในแง่ความรู้สึก จิตใจ ที่ไม่ไปเบียดเบียน ครู นร. ด้วย

ลองช่วยกันคิด อภิปรายเรื่องนี้กันดูนะคะ จะ 4.0 ในวงการศึกษา ต้องทำให้ได้ 4 ข้อ ที่ว่า ซึ่งมันคืออยู่ในกระแสของ ทักษะ 21 และ postmodern นั่นเอง มองอะไรให้เป็นองค์รวม นะคะ อย่าเที่ยวมองอะไรเป็นจุด ๆ ตามแก้อะไร พัฒนาอะไร อบรม สัมมนา อะไรเป็นจุด ๆ แบบที่เป็นอยู่

ขอประทานโทษกับผู้เกี่ยวข้องด้วยนะคะ ที่ส่วนตัว เวลาได้ยิน ได้เห็น วิธีปฏิบัติเรื่องลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ต่อว่าครูเราสอนไม่ดี อยู่ทุกวันนี้ นั้น นั่งถามตัวเองว่า นี่เราพูดความจริงกับปัญหาการศึกษาทั้งหลาย ครบถ้วนหรือเปล่า

4.0 ในสังคมธุรกิจอุตสาหกรรม กำลังขับเคลื่อนไปอย่างเข้มข้น กระฉับกระเฉง เป็นรูปธรรมเสียด้วย การศึกษาที่เราทำอยู่ แก้ปัญหากันอยู่ สอดรับกับที่ภาคประชาสังคมเขาคิดเขาทำกับ 4.0 กันอยู่หรือเปล่า ลองคิดกันดูนะคะ ถ้าผู้เกี่ยวข้องกับการชี้เป็นชี้ตายการจัดการศึกษา ยังคิดและมีวัฒนธรรมการทำงานแบบ premodern และ modern ที่สวนทางกับ postmodern และ 4.0 แล้วละก็........จะต่อ....ว่าอะไรดี?

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2016-12-01 10:44:18 IP : 118.172.180.110


ความคิดเห็นที่ 2 (4027344)

ขอต่ออีกนิด เดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่าดิฉัน ให้เลิกกับการคิด การทำงาน แบบยุคก่อน ไม่หรอก ยังไงมันก็ต้องมีผสมกัน แต่ สิ่งน่าท้าทายของพวกเราก็คือ ทำอย่างไรล่ะ เราจึงจะผสมสิ่งพวกนี้ได้อย่างสวยงาม เหมาะตาม กาละ เทศะ บุคคล แบบไม่เข้าข้างตัวเอง แต่มองส่วนรวม และเพื่อ ส่วนรวม อย่างแท้จริง

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตยา วันที่ตอบ 2016-12-01 10:54:06 IP : 118.172.180.110[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.